Hàn Quốc phát triển hạ tầng ở Triều Tiên

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin, ngày 18/8, nước này đã công bố kế hoạch hành động năm 2014 về phát triển cơ sở hạ tầng ở CHDCND Triều Tiên, đồng thời cho biết các lệnh trừng phạt Triều Tiên áp dụng từ ngày 24/5/2010 có thể được dỡ bỏ khi điều kiện cho phép.

Kế hoạch trên được Bộ Thống nhất trình lên Ủy ban đối ngoại và thống nhất của Quốc hội Hàn Quốc trong khuôn khổ hoạt động nhằm thúc đẩy quan hệ liên Triều.

Đường phố tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters


Kế hoạch bao gồm việc rà soát tiến trình sửa chữa và nâng cấp dự án đường cao tốc giữa Kaesong và Bình Nhưỡng, tuyến đường sắt nối Kaesong với Sinuiju; ngăn lũ ở sông Yalu; hỗ trợ ngành thuỷ sản Triều Tiên và tăng cường vận tải đường thuỷ giữa hai miền.

Ngoài ra, theo kế hoạch này, Hàn Quốc cũng sẽ thúc đẩy thiết lập kênh đối thoại giữa các quan chức cao cấp hai miền, tổ chức đàm phán cấp cao để bàn thảo và tìm giải pháp cho các vấn đề liên Triều.

Đây là lần đầu tiên Hàn Quốc công bố kế hoạch phát triển hạ tầng ở Triều Tiên một cách chi tiết như vậy nhằm cải thiện quan hệ liên Triều, thúc đẩy nối lại giao thương và các dự án hợp tác kinh tế giữa hai miền, khởi động các dự án hợp tác kinh tế mới.


Phía Hàn Quốc cho biết có thể xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên được áp đặt kể từ khi tàu Cheonan của hải quân Hàn Quốc bị chìm ở vùng biển tranh chấp gần biên giới trên biển hồi tháng 5/2010. Hàn Quốc cáo buộc tàu Cheonan chìm là do trúng thuỷ lôi của Triều Tiên, nhưng Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản