Hàn Quốc phát hiện thêm một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

Ngày 26/8, giới chức y tế Hàn Quốc cho biết đã phát hiện thêm một chủng đột biến mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 25/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại virus SARS-CoV-2 thành 7 chủng, gồm S, V, L, G, GH, GR và chủng còn lại phù hợp với một axit amin. Trong đó, chủng GH - phổ biến nhất ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông, lần đầu tiên được phát hiện ở Hàn Quốc vào tháng 4/2020.  

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong số 685 bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được theo dõi, có 169 trường hợp nhiễm chủng GH trong tháng 5, trong khi tháng 6 có 223 trường hợp, tháng 7 có 47 trường hợp và tháng 8 có 85 trường hợp. Như vậy, chủng GH ghi nhận ở 77,4% trong số 685 bệnh nhân. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy biến chủng này có khả năng lây nhiễm cao hơn các chủng khác.

Cũng theo KCDC, chủng virus SARS-CoV-2 phổ biến thứ hai ở Hàn Quốc là chủng V, với 118 trường hợp lây nhiễm liên quan đến một giáo phái tôn giáo ở thành phố Daegu, nơi từng là tâm dịch COVID-19 ở nước này hồi cuối tháng 2 đầu tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra, có 17 trường hợp được phân loại thuộc chủng S, hầu hết là các ca bệnh "nhập khẩu" đến từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh COVID-19, và 20 trường hợp thuộc chủng GR bắt nguồn từ những con tàu mang cờ Nga cập cảnh Busan.

Tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc. KCDC cho biết tính đến 0h ngày 26/8, Hàn Quốc ghi nhận thêm 320 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân trong nước lên 18.265 người. Số ca nhiễm mới đã tăng lên hơn 300 ca trong 3 ngày liên tiếp (21 - 23/8), sau đó giảm xuống ngưỡng 200 ca trong ngày 24/8 (với 266 ca) và ngày 25/8 (với 280 ca), rồi lại tăng lên ngưỡng 300 ca vào ngày 26/8. Số ca nhiễm mới tăng ba con số 13 ngày liên tiếp kể từ ngày 14/8, thời điểm bùng phát lây nhiễm diện rộng ở Seoul và khu vực lân cận. Tổng số ca nhiễm mới phát sinh từ ngày 14/8 là 3.495 ca.

Kazakhstan ký thỏa thuận mua vaccine của Nga

Liên quan tới cuộc chiến chống dịch COVID-19, ngày 26/8, Chính phủ Kazakhstan thông báo nước này đã ký thỏa thuận mua vaccine Sputnik V của Nga sau khi các thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine này hoàn tất. Chính phủ Kazakhstan không nêu rõ số liều vaccine đặt mua, song cho biết vaccine này sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân ở những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Vaccine Sputnik V do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga phát triển. Tuần trước, Nga bước vào giai đoạn thử nghiệm vaccine trên người quy mô lớn, với sự tham gia của trên 40.000 tình nguyện viên. Các cuộc thử nghiệm này do một cơ quan nghiên cứu nước ngoài giám sát.

Phan An (TTXVN)
Một du học sinh Hải Phòng nhập cảnh Hàn Quốc được xác định mắc COVID-19
Một du học sinh Hải Phòng nhập cảnh Hàn Quốc được xác định mắc COVID-19

Liên quan đến việc công dân H.T.T.A (trú tại phường Hải Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng) được phía Hàn Quốc ngày 22/8 xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh, đại diện Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cùng các chuyên gia của Sở Y tế đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận Đồ Sơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN