Hàn Quốc nâng giới hạn số người được phép tụ họp sau 18h

Ngày 15/10, Chính phủ Hàn Quốc quyết định nâng giới hạn tối đa tụ tập lên mức 8 người ở vùng thủ đô Seoul và 10 người ở những khu vực khác, trong bối cảnh nước này đang tiến tới chuyển sang "sống chung với COVID-19" vào tháng 11 tới.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp liên ngành về ứng phó với dịch bệnh COVID-19 của chính phủ, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum cho biết, theo kế hoạch mới có hiệu lực từ ngày 18/10, vùng thủ đô Seoul sẽ vẫn áp dụng giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất là cấp độ 4, trong khi phần còn lại của đất nước sẽ ở cấp độ 3. Tuy nhiên, một số biện pháp hạn chế sẽ được nới lỏng đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ vì nhà chức trách đang cố gắng dần đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng.

Thủ tướng Kim Boo-kyum nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng đây sẽ là lần điều chỉnh cuối cùng về giãn cách xã hội để chúng ta có thể bắt đầu dần dần trở lại trạng thái bình thường theo từng giai đoạn vào tháng 11. Để giảm bớt khó khăn của các chủ doanh nghiệp nhỏ và thương gia, chúng tôi sẽ thực hiện một số thay đổi đối với các biện pháp phòng chống dịch".

Theo đó, bắt đầu từ tuần tới, các cuộc tụ họp xã hội sau 18h ở vùng thủ đô được phép có tối đa 8 người tham gia (so với quy định 6 người hiện nay), nếu 4 người trong số này đã tiêm chủng đầy đủ. Biện pháp nới lỏng này cũng sẽ được áp dụng cho tất cả các cơ sở dịch vụ đông người khác, ngoài các quán cà phê và nhà hàng.

Trong bối cảnh kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia đang đến gần, Hàn Quốc sẽ cho phép các quán cà phê học tập hoạt động đến nửa đêm. Các sự kiện thể thao đã được phép tổ chức không có khán giả nay sẽ được phép có sự tham dự của khán giả với 30% sức chứa tại địa điểm thi đấu. 

Các điều chỉnh này được đưa ra khi Hàn Quốc chuẩn bị chuyển sang thực hiện "sống chung với COVID-19", trong đó dịch bệnh này được xem như là một bệnh đường hô hấp truyền nhiễm như cúm mùa, với việc nới lỏng giãn cách xã hội, bắt đầu từ đầu tháng 11.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một ủy ban bao gồm các chuyên gia từ các khu vực tư nhân để thảo luận cách thức thực hiện quá trình chuyển đổi đã được lên kế hoạch theo từng giai đoạn.

Trần Quang (TTXVN)
Hải quân Mỹ sẽ buộc xuất ngũ quân nhân từ chối tiêm vaccine COVID-19
Hải quân Mỹ sẽ buộc xuất ngũ quân nhân từ chối tiêm vaccine COVID-19

hôm 14/10, Hải quân Mỹ cho biết những thành viên từ chối tiêm vaccine COVID-19 mà không có lý do chính đáng sẽ buộc phải xuất ngũ trước hạn chót ngày 28/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN