Hàn Quốc mở rộng danh sách cấm vận thương mại Triều Tiên

Hàn Quốc đã thêm vào danh sách cấm vận thương mại đối với Triều Tiên một số nguyên liệu có thể dùng để phát triển vũ khí thông thường.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 9/3 thông báo thông tin trên. Việc mở rộng danh sách cấm vận của Hàn Quốc nằm trong động thái thực thi các trừng phạt quốc tế chống lại Triều Tiên.

Bộ trên cho biết đã sửa đổi bản hướng dẫn quốc gia về thương mại vì hòa bình và an toàn quốc tế nhằm tăng thêm các hạn chế đối với các loại nguyên liệu có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, cả quân sự và dân sự. Trong bản danh sách cấm vận mới đã có thêm các nguyên liệu hấp thu sóng điện từ, thiết bị để chế tạo hợp kim và các sản phẩm kim loại hỗn hợp, và các nguyên liệu khác để chế tạo máy bay.

Ngoài ra, danh sách này cũng đã thêm 89 nguyên liệu có thể sử dụng chế tạo vũ khí hạt nhân và 41 nguyên liệu liên quan đến phát triển tên lửa. Bộ trên cho biết việc sửa đổi này nhằm thực hiện nghị quyết của HĐBA LHQ áp đặt trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân năm 2016.

Trong một diễn biến mới nhất, một nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 9/3 cho biết một trong các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử hồi đầu tuần này có thể đã đi tới sát bờ biển Nhật Bản nhất trong số các tên lửa đã phóng từ trước tới nay, ở vị trí cách bờ biển chỉ 200 km.

Theo nguồn tin trên, một trong 4 quả tên lửa được phóng đi gần như đồng thời sáng 6/3 vừa qua, đã rơi xuống khu vực Bắc-Tây Bắc biển Nhật Bản thuộc bán đảo Noto, Ishikawa. Cả 4 quả tên lửa rơi xuống ở vị trí cách bờ biển của bán đảo trên chỉ khoảng 200-450 km. Ba quả tên lửa trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản