Hàn Quốc khai quật hơn 300 mảnh hài cốt tại khu vực DMZ

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MND) ngày 29/10 cho biết trong hơn 6 tháng qua (từ ngày 20/4 đến 27/10), Hàn Quốc đã khai quật được hơn 300 mảnh hài cốt cùng hơn 17.000 di vật của các binh sĩ hy sinh trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại đồi Hwasalmori (Đầu mũi tên) trong Khu phi quân sự (DMZ) ở tỉnh Gangwon giáp biên giới với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ tham gia khai quật hài cốt các binh sĩ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) tại Cheorwon, Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), ngày 10/4/2020. Ảnh: Yonhap/ TTXVN

Theo MND, 300 mảnh hài cốt trên được phỏng đoán là của 130 bộ hài cốt, trong đó hơn 30 bộ hài cốt vẫn còn trong tình trạng khá nguyên vẹn. Ngoài ra, trong hơn 17.000 di vật, có 5 áo chống đạn của quân đội Mỹ, 28 mặt nạ phòng độc của quân đội Trung Quốc sử dụng trong Chiến tranh Triều Tiên.
Trong năm 2020, MND tiến hành khai quật hài cốt tại khu vực đồi Hwasalmori trên lãnh thổ Hàn Quốc để chuẩn bị cho dự án khai quật chung hài cốt liệt sĩ liên Triều. Theo kế hoạch, đợt khai quật năm nay sẽ kéo dài tới tháng 11.

Căn cứ theo thỏa thuận quân sự liên Triều ngày 19/9/2018, hai miền Triều Tiên nhất trí về việc khai quật chung hài cốt binh lính đã hy sinh trong Chiến tranh Triều Tiên. Bộ trên cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để Triều Tiên thực thi nội dung này đồng thời sẵn sàng bắt đầu dự án khai quật chung hài cốt liệt sĩ vào bất cứ lúc nào.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh việc cung cấp thông tin về hài cốt, lấy mẫu gen di truyền của thân nhân các liệt sĩ là điều hết sức quan trọng để xác định danh tính những hài cốt khai quật được. Người dân có thể hỏi đáp liên quan thông qua đường dây nóng của Cơ quan tìm kiếm và giám định hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, những người cung cấp mẫu gen di truyền giúp xác nhận được danh tính hài cốt liệt sĩ sẽ được thưởng tối đa 10 triệu won (khoảng 8.830 USD).

Anh Nguyên (TTXVN)
Binh sĩ Triều Tiên xuất hiện trong khu DMZ sát biên giới với Hàn Quốc
Binh sĩ Triều Tiên xuất hiện trong khu DMZ sát biên giới với Hàn Quốc

Ngày 18/6, hãng Yonhap dẫn một số nguồn thạo tin cho biết một số binh sĩ Triều Tiên dường như đã có mặt tại một số đồn biên phòng trong Khu phi quân sự (DMZ) nằm trên biên giới giữa hai miền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN