Hàn Quốc: Hợp tác liên Triều cần tìm mô hình như ECSC

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 4/12 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên cần tìm những cách thức sáng tạo để xây dựng hòa bình và thịnh vượng như Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) từng đưa châu Âu đến thống nhất "vượt qua rào cản của hệ tư tưởng và biên giới".

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young phát biểu tại một sự kiện ở Paju, phía Nam làng đình chiến Panmunjom, biên giới liên Triều ngày 4/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

ECSC là tổ chức hợp tác kinh tế giữa các nước Pháp, Tây Đức, Ý, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan được thành lập năm 1952 theo Hiệp ước Paris 1951, một nền tảng cho sự thiết lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu và sau đó là Liên minh châu Âu (EU).

Trong một bài phát biểu gửi tới diễn đàn trực tuyến về hòa bình tại khu phi quân sự (DMZ), Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác liên Triều. Ông bày tỏ hy vọng: "Hai miền Triều Tiên cũng sẽ hướng đến hòa bình và thịnh vượng thông qua đối thoại và hợp tác vượt lên trên rào cản của sự chia rẽ... nhằm thay đổi vận mệnh của Bán đảo Triều Tiên".

Tháng 9/2018, hai miền Triều Tiên mở văn phòng liên lạc theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới. Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, Triều Tiên đã cắt toàn bộ đường dây liên lạc xuyên biên giới và cho nổ văn phòng liên lạc, làm gia tăng căng thẳng quan hệ liên Triều.

Bích Liên (TTXVN)
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều chống thảm họa
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều chống thảm họa

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 21/8 khẳng định sẽ đưa ra các biện pháp cụ thể hợp tác liên Triều chống thảm họa, trong bối cảnh Triều Tiên đang nỗ lực để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và phục hồi sau lũ lụt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN