Hàn Quốc điều tra hai nhà máy điện hạt nhân làm giả linh kiện

Ủy ban an ninh và an toàn hạt nhân Hàn Quốc ngày 27/4 cho biết đã mở một cuộc điều tra nhằm vào hai nhà máy điện hạt nhân sau khi xảy ra vụ bê bối tham nhũng liên quan đến việc sao chép trái phép thiết bị của nước ngoài.

Nhà máy điện hạt nhân Gori ở Hàn Quốc. Ảnh: Internet


Hai nhà máy bị điều tra gồm một nhà máy nằm ở Gori gần thành phố Ulsan phía đông nam và một nhà máy ở hạt Yeonggwang phía tây nam Hàn Quốc. Tập đoàn điện hạt nhân và thủy điện Hàn Quốc (KHNP), đơn vị điều hành các nhà máy hạt nhân của Hàn Quốc, cho biết hai nhà máy nói trên đang sử dụng những thiết bị do một công ty trong nước phát triển nhưng sử dụng công nghệ của Pháp trái phép.

Theo KHNP, hướng dẫn sử dụng các thiết bị do công ty Areva của Pháp sản xuất đã bị rò rỉ bất hợp pháp trong khi công ty này tìm nhà cung cấp tại Hàn Quốc. Vụ việc mới được phát hiện tuần trước sau khi các công tố viên điều tra tham nhũng tại hai nhà máy điện. Theo một công tố viên ở Ulsan, 4 quan chức KHNP đã bị bắt vì nhận hối lộ từ các nhà cung cấp trong nước.

Một quan chức chịu trách nhiệm quản lý các nhà cung cấp thiết bị tại nhà máy ở Gori bị cáo buộc đưa hướng dẫn sử dụng công nghệ cho một nhà sản xuất trong nước năm 2009. Nhà sản xuất này đã cho ra đời các thiết bị sao chép sau khi được chọn làm nhà cung cấp. Sau đó, quan chức nói trên đã đút túi hơn 70.500 USD.

KHNP cho biết, nhà sản xuất nói trên đã xin quyền sáng chế ở Hàn Quốc và độ an toàn của các thiết bị do nhà sản xuất này cung cấp đã được xác nhận. May mắn là các thiết bị này không phải hàng giả và không đóng vai trò quá quan trọng trong vấn đề an toàn của các lò phản ứng hạt nhân.

Tờ Dong-A Ilbo gọi sự việc là báo động đỏ cho vấn đề an toàn nhà máy hạt nhân.


Thùy Dương

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản