Ucraina phủ lớp bê tông mới tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl

Sau 26 năm kể từ khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, ngày 26/4, Ucraina bắt đầu tiến hành phủ lớp bê tông mới lên trên lò phản ứng số 4, bị phá huỷ trong thảm họa hạt nhân nghiêm trọng nhất trong thế kỷ 20, nhằm đảm bảo an toàn cho vùng Chernobyl.

Tham dự lễ khởi công có Tổng thống Ucraina Viktor Yanucovych, đại sứ các nước tài trợ cho quỹ khắc phục hậu quả sự cố Chernobyl và đại diện Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu.


Tổng thống Ucraina Viktor Yanucovych tại lễ khởi công. Ảnh: Internet.Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Yanucovych tuyên bố đây là sự kiện đáng ghi nhớ nhằm biến công trình này thành một hệ thống an toàn sinh thái. Đây là công việc quy mô có một không hai trên thế giới. Ông khẳng định việc thực hiện thành công dự án này sẽ đảm bảo an toàn sinh thái cho tất cả các khu vực lân cận và ngăn chặn phóng xạ phát tán vào bầu khí quyển.

Tổng thống Yanucovych bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật trong việc khắc phục hậu quả của thảm hoạ hạt nhân Chernobyl.

Nhà chức trách cam kết sẽ hoàn tất quá trình phủ kín khu vực lò phản ứng hạt nhân Chernobyl vào năm 2015 và mang lại một cuộc sống mới ở khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc xây dựng lớp bảo vệ mới nhằm ngăn chặn sự phát tán của chất phóng xạ bên trong các lò phản ứng bị phá huỷ của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sẽ không giải quyết được triệt để vấn đề an toàn bức xạ do các nhiên liệu hạt nhân và chất phóng xạ vẫn nằm lại bên dưới.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản