Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở Seoul ngày 20/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Phát biểu vào sáng 8/3, ông Kwon Young Se, người đứng đầu Ủy ban ứng phó khẩn cấp của đảng PPP, cho biết bất chấp lệnh của tòa án yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho tổng thống, bên Viện kiểm sát vẫn tiếp tục giam giữ tổng thống trong hơn 20 giờ qua.
Tòa án khu vực Trung Seoul ngày 7/3 đã quyết định hủy bỏ lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon, người bị truy tố về việc ban hành lệnh thiết quân luật chỉ kéo dài 6 giờ vào đêm 3/12/2024.
Tuy nhiên, bên Viện kiểm sát - nơi đang điều tra Tổng thống Yoon - vẫn đang thảo luận trong ngày thứ hai về việc có nên kháng cáo hay ra lệnh trả tự do cho Tổng thống Yoon.
Theo Luật tố tụng hình sự của Hàn Quốc, khi không còn lý do giam giữ hoặc lý do giam giữ đã hết hiệu lực, tòa án phải căn cứ theo yêu cầu từ bị cáo hoặc công tố viên để hủy lệnh tạm giam.
Tòa án khu vực Trung Seoul đồng tình với lập luận của đại diện pháp lý cho Tổng thống Yoon rằng bị cáo đã bị giam giữ khi đã hết thời hạn tạm giam. Trước tiên, tòa án cho rằng thời gian giam giữ cần được tính theo "giờ thực tế", thỏa đáng hơn tính theo "ngày".
Luật Tố tụng hình sự quy định thời gian tính từ lúc tòa án tiếp nhận hồ sơ và chứng cứ để thẩm vấn bị can trước khi bắt giam tới khi trả về cho Viện Kiểm sát không được tính vào thời gian tạm giam.
Hội đồng xét xử nhận định chiếu theo nguyên tắc về tự do thân thể và điều tra không giam giữ được quy định trong Hiến pháp và Luật Tố tụng hình sự, việc không bao gồm thời gian xử lý hồ sơ tại tòa án trong thời gian tạm giam bị cáo là không thỏa đáng.
Tuy nhiên, Tổng thống Yoon vẫn đang bị đình chỉ chức vụ do bị Tòa án Hiến pháp xét xử luận tội, nên sẽ chưa thể quay trở lại làm việc tại Văn phòng Tổng thống, mà dự kiến sẽ trở về tư dinh.
Tổng thống Yoon đã bị giam giữ tại một trại giam ở Uiwang, ngay phía Nam Seoul từ ngày 15/1 với cáo buộc kích động một cuộc nổi loạn liên quan đến việc ban hành thiết quân luật.
Chính giới Hàn Quốc đã phản ứng trái chiều về quyết định trả tự do cho Tổng thống Yoon. Đảng PPP cầm quyền ngay lập tức bày tỏ hoan nghênh việc Tòa án khu vực Trung Seoul hủy lệnh tạm giam đối với Tổng thống Yoon. Thị trưởng Seoul Oh Se Hoon cũng đánh giá tòa án đã đưa ra một quyết định đúng đắn và thỏa đáng vì mối lo ngại Tổng thống tiêu hủy chứng cứ đều đã được loại bỏ.
Ngược lại, đảng Dân chủ (DP) đối lập chính chỉ trích quyết định của tòa án khi thả tự do cho ông Yoon, hối thúc Viện Kiểm sát kháng nghị ngay lập tức.