Hàn Quốc công bố kế hoạch trục vớt phà Sewol

Ngày 22/4, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch trục vớt phà Sewol bị chìm ở ngoài khơi đảo Jindo (phía Tây Nam nước này) cách đây một năm, làm hơn 300 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là học sinh trung học.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye (giữa) tại lễ tưởng niệm nạn nhân Sewol ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sau cuộc họp giữa các bộ, ngành liên quan, Bộ trưởng An ninh và An toàn Công cộng Hàn Quốc Lee In-yong cho biết công việc trục vớt dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 9 tới. Ưu tiên hàng đầu trong quá trình trục vớt là không để mất thi thể của 9 người hiện vẫn còn mất tích và giảm thiểu hư hỏng thân phà.

Theo kế hoạch, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc sẽ là cơ quan chỉ đạo quá trình trục vớt phà Sewol, chịu trách nhiệm lựa chọn và giám sát công ty trong nước hoặc quốc tế tiến hành vụ trục vớt. Theo dự kiến, việc tuyển chọn công ty tiến hành chiến dịch trục vớt phà Sewol sẽ sớm được tiến hành.

Trong vòng ba tháng tới, công ty được chọn sẽ phải trình đề án trục vớt chi tiết. Đầu tháng 9, Bộ Hải dương và Nghề cá Hàn Quốc sẽ bắt tay ngay vào các công tác trên thực địa, bao gồm mua sắm thiết bị và lắp đặt một căn cứ trục vớt gần nơi chiếc phà chìm. Theo ước tính, chi phí cho hoạt động trục vớt này sẽ lên tới 90-140 triệu USD và thời gian trục vớt kéo dài hơn một năm.

Gia đình các nạn nhân và những người sống sót đã đề nghị nhanh chóng trục vớt chiếc phà trên vì họ tin rằng việc này sẽ giúp làm sáng rõ vụ tai nạn. Họ cũng đề nghị tiến hành cuộc điều tra độc lập về vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc này.

Đến nay, 295 thi thể nạn nhân đã được vớt lên. 75 học sinh được cứu sống, 9 người vẫn mất tích. Trong phát biểu nhân kỷ niệm một năm xảy ra thảm họa trên (16/4/2014- 16/4/2015), Tổng thống Park Geun-Hye cam kết dồn mọi nguồn lực để trục vớt phà Sewol.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản