Hàn Quốc tưởng niệm nạn nhân vụ chìm phà Sewol

Ngày 16/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tham dự lễ tưởng niệm những người thiệt mạng và mất tích trong vụ chìm phà Sewol cách đây một năm làm hàng trăm học sinh và giáo viên một trường trung học của Hàn Quốc thiệt mạng.

Người thân tưởng niệm những học sinh thiệt mạng trong vụ chìm phà Sewol. Ảnh: Reuters


Buổi lễ được tổ chức tại cảng Paengmok, gần nơi xảy ra tai nạn. Các hoạt động tưởng niệm do chính quyền địa phương phối hợp với 300 tổ chức tư nhân, gia đình các nạn nhân và những người còn sống sót tiến hành.

Đây là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Trong số 325 học sinh một trường trung học tại thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi, có mặt trên phà, chỉ 75 em được cứu sống. Tổng số nạn nhân được xác định thiệt mạng là 304 người, trong đó 295 thi thể đã được tìm thấy và 9 người vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, các nghị sĩ Hàn Quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi trục vớt phà Sewol, theo đề nghị của các gia đình nạn nhân và những người sống sót sau thảm họa trên.

Tại phiên họp thường kỳ, 161 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên, hai phiếu chống và hai phiếu trắng. Nghị quyết nêu rõ vớt phà Sewol là cách để hàn gắn vết thương lòng của những người đang mất tích, đã thoát nạn, cũng như gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này. Các nghị sĩ kêu gọi chính phủ nhanh chóng đưa ra kết luận cuối cùng về khuyến nghị trục vớt và thực thi kế hoạch này.

Trước đó, gia đình các nạn nhân và những người sống sót đã đề nghị nhanh chóng trục vớt chiếc phà trên vì họ tin rằng việc này sẽ giúp làm sáng rõ vụ tai nạn. Theo Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc, chi phí để vớt phà Sewol ước tính lên tới 120 tỷ won (110 triệu USD), thậm chí có thể lớn hơn nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Ủy ban các gia đình nạn nhân vụ Sewol cũng đề nghị hủy sắc lệnh của chính phủ hôm 27/3 về việc thành lập ủy ban điều tra sự cố trên, cho rằng văn bản này ngăn cản việc tìm ra sự thật vì nó hủy hoại tính độc lập của ủy ban. Trước đó, ủy ban này bị hạn chế phạm vi điều tra ở việc phân tích và xem lại các kết luận điều tra trước đó của chính phủ.

Theo thông tin mới nhất, Tổng thống Park đã đồng ý cho trục vớt chiếc phà "vào thời điểm sớm nhất".


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản