Hàn Quốc cấm bắt cá heo phục vụ biểu diễn

Trong nỗ lực nhằm bảo vệ loài cá heo nói riêng và bảo vệ môi trường nói chung, Hàn Quốc đang xem xét việc ban hành đạo luật cấm đánh bắt cá heo tại vùng biền để phục vụ các buổi trình diễn xiếc thú.


Ngày 26/6, Bộ Hàng hải Hàn Quốc cho biết, theo một dự luật mới sắp ban hành, ngoài loài cá heo, các loài rùa biển và cá ngựa cũng nằm trong danh sách động vật cần được bảo vệ.


Hiện ở Hàn Quốc, hoạt động săn bắt các heo và cá voi phục vụ biểu diễn và nghiên cứu được coi là hợp pháp nếu được sự cho phép của chính quyền địa phương. Trong trường hợp không được sự cấp phép của chính quyền, người vi phạm sẽ phải đối mặt với án tù trong 2 năm hoặc nộp một khoản tiền phạt là 5 triệu won (tương đương 4.300 USD).


Hàn Quốc sẽ cấm săn bắt cá heo phục vụ biểu diễn. Ảnh: Internet


Như vậy, luật sửa đổi sẽ giới hạn việc săn bắt cá heo chỉ phục vụ cho hoạt động nghiên cứu và mức phạt sẽ tăng lên 3 năm tù hoặc là 20 triệu won.


Cá heo thường được huấn luyện để phục vụ biểu diễn xiếc thú và là một trong những tiết mục xiếc thú được yêu thích. Tuy nhiên, kể từ tháng 3 vừa qua, Sở thú thành phố Seoul đã cho ngừng các buổi biểu diễn cá heo do các nhà hoạt động vì động vật cáo buộc một trong số những con cá heo tại sở thú này bị đánh bắt phi pháp.

Cũng vào tháng 4 vừa qua, một tòa án tại đảo Jeju, phía Nam Hàn Quốc cũng yêu cầu trả tự do cho 5 con cá heo bị săn bắt bất hợp pháp và được sử dụng trong một buổi trình diễn.


Một số chuyên gia cho rằng những con cá heo biểu diễn đã được huấn luyện sẽ không còn khả năng thích ứng được với môi trường biển hoang dã. Trong khi đó, các nhà bảo vệ động vật cho rằng cần phải thả chúng về thiên nhiên.

 

TTXVN/ Tin Tức

 

Vũ điệu cá heo
Vũ điệu cá heo

Nhiều người ví cá heo là những vũ công điêu luyện của đại dương. Hãy cùng ngắm những cú tung mình trên mặt nước vô cùng thanh lịch và đẹp mắt của loài cá tuyệt vời này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN