Hàn - Mỹ - Nhật phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngày 28/10, các đặc phái viên về vấn đề hạt nhân của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã lên tiếng phản đối việc Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, tại Seoul ngày 29/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết việc phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ càng củng cố hợp tác an ninh khu vực. Các tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa đặc phái viên của 3 nước.

Trong tuyên bố riêng rẽ, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) nêu rõ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên này tiếp tục gây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực. NSC khẳng định quân đội Hàn Quốc luôn duy trì trạng thái sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp. 

Trong tuyên bố ngày 28/10, Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không gây ra mối đe dọa tức thời đối với Mỹ và các đồng minh. Tuyên bố lưu ý Mỹ đang "tham vấn chặt chẽ" với các đồng minh và đối tác. Thông cáo báo chí nhấn mạnh các vụ phóng tên lửa cho thấy tác động gây mất ổn định của các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. 

Hãng thông tấn Yonhap trước đó cùng ngày thông báo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, tên lửa đạn đạo tầm ngắn do Triều Tiên phóng về phía vùng biển phía Đông nước này đã bay xa 230 km, đạt độ cao 24 km với vận tốc tương đương vũ khí siêu thanh Mach 5 (lớn hơn 5 lần vận tốc âm thanh). 

Đây là vụ phóng thứ 28 kể từ đầu năm đến nay, trong đó có những tên lửa hành trình, và diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận hải quân Hoguk 22 kéo dài 2 tuần và sẽ tiến hành cuộc tập trận không quân chung thường niên Vigilant Storm vào tuần tới.

Lan Phương (TTXVN)
Tên lửa Triều Tiên phóng sáng 28/10 có tốc độ lớn hơn 5 lần vận tốc âm thanh
Tên lửa Triều Tiên phóng sáng 28/10 có tốc độ lớn hơn 5 lần vận tốc âm thanh

Hãng tin Yonhap dẫn lời quân đội Hàn Quốc cho biết các tên lửa mà Triều Tiên mới phóng sáng 28/10 đã bay xa 230km đạt độ cao 24km với vận tốc tương đương vũ khí siêu thanh Mach 5 (lớn hơn 5 lần vận tốc âm thanh).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN