Hai viện Quốc hội Mỹ thỏa thuận về gia hạn giảm thuế thu nhập

Sau cuộc khẩu chiến gay gắt đổ lỗi cho nhau và dưới áp lực của nhiều thành viên của cả hai đảng, sáng 23/12 (giờ VN) các nhà lãnh đạo của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận theo đó cả Thượng viện và Hạ viện đều nhất trí tạm thời kéo dài thêm hai tháng việc giảm thuế thu nhập, trợ cấp thất nghiệp cùng một số phúc lợi khác cho khoảng 160 triệu người lao động. Tổng thống Barack Obama đã ngay lập tức ra thông cáo báo chí hoan nghênh nỗ lực vào phút chót của các nghị sỹ chóp bu của hai đảng để phá vỡ tình trạng bế tắc chính trị trong một vấn đề mà Nhà Trắng cho là "sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển và tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm".

Chủ tịch Hạ viện John Boehner trả lời phỏng vấn sau cuộc họp. Ảnh: AFP-TTXVN.

Phóng viên TTXVN tại Oasinhtơn dẫn phát biểu của Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa John Boehner cho biết các nhà thương thuyết của lưỡng viện đã đạt được sự nhất trí theo đó các nghị sỹ Hạ viện, ngay trong ngày 23/12, sẽ tiến hành bỏ phiếu lần hai về văn bản dự luật mà Thượng viện đã thông qua với số phiếu ủng hộ áp đảo nhưng đã bị Hạ viện ngăn chặn cách đây hai ngày. Một trong những nhượng bộ để đi tới thỏa hiệp lần này là các nghị sỹ lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Hạ viện đồng ý chấp nhận sẽ tiến hành thương lượng về việc kéo dài việc giảm thuế thu nhập, hay còn được hiểu là mức thuế an sinh xã hội thấp, cho tới hết năm 2012. Thỏa thuận tạm thời này được coi là một thắng lợi của Nhà Trắng và phe Dân chủ vì trước đó các nghị sỹ Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện kiên quyết đòi Thượng viện do phe Dân chủ kiểm soát phải đồng thời ngay lập tức thương lượng về việc kéo dài giảm thuế hết cả năm 2012, chứ không dừng ở mức hai tháng.

Quan điểm của Nhà Trắng và phe Dân chủ tại Thượng viện là sẽ chỉ thương thuyết về việc kéo dài một năm sau khi đã tạm thời gia hạn 60 ngày. Nhà Trắng đã nhiều lần cảnh báo Quốc hội, nếu không thông qua dự luật này trước kỳ nghỉ Noel và Năm Mới thì đến ngày 1/1/2012 sẽ có 160 triệu người lao động Mỹ mỗi tháng sẽ phải nộp thêm 2% thuế thu nhập và gần 2 triệu người có thể bị mất các khoản trợ cấp thất nghiệp. Thỏa thuận vào phút chót lần này đã làm cho nhiều nghị sỹ của cả hai đảng thở phào nhẹ nhõm vì họ lo ngại tình trạng bế tắc chính trị kéo dài về vấn đề nhạy cảm này có thể tác động tiêu cực tới các cử tri trong năm bầu cử 2012.

Thái Hùng

loading...
loading...
Tin khác
  • Thượng viện Italia thông qua gói biện pháp thắt lưng buộc bụng

    Thượng viện Italia thông qua gói biện pháp thắt lưng buộc bụng

    09:40 ngày 23/12/2011

    Ngày 23/12 (giờ VN), gói biện pháp thắt lưng buộc bụng trị giá 33 tỷ euro nhằm cứu nguy cho Italia của Chính phủ Mario Monti đã được thượng viện nước này thông qua trong một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với tỷ lệ 257 phiếu ủng hộ và 41 phiếu chống.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản