Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về kiểm toán các công ty nước ngoài

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật về kiểm toán các công ty nước ngoài. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington, DC ngày 18/12/2019. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Dự luật được nhất trí thông qua theo hình thức biểu quyết tại Hạ viện. Trước đó, dự luật này đã được Thượng viện Mỹ thông qua hồi tháng 5 vừa qua. 

Dự luật do các Thượng nghị sĩ John Kennedy của đảng Cộng hòa và Chris Van Hollen của đảng Dân chủ đồng bảo trợ, xuất phát từ quan ngại một số công ty nước ngoài niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ không tuân thủ các quy định bảo hộ đầu tư và các tiêu chuẩn kiểm toán như đối với các công ty Mỹ, khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với nguy cơ bị gian lận cao hơn. 

Theo dự luật, nếu một công ty nước ngoài không tuân thủ kiểm toán của Ban Giám sát Kiểm toán trong 3 năm liên tiếp, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) có quyền cấm giao dịch cổ phiếu của công ty này trên hệ thống sàn chứng khoán của Mỹ. 

Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các công ty đã niêm yết công khai việc công ty có thuộc sở hữu hay kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không.

Để chính thức có hiệu lực, sau khi được Thượng viện và Hạ viện thông qua, dự luật cần được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành thành luật.

Theo hãng tin Reuters, dự luật trên được cho là nhằm vào các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, như Alibaba, công ty công nghệ Pinduoduo và tập đoàn dầu khí PetroChina.

Phát biểu họp báo sau khi dự luật được thông qua tại Hạ viện, Thượng nghị sĩ Kennedy cho rằng "Trung Quốc đang sử dụng thị trường chứng khoán Mỹ để bóc lột người Mỹ". Ông nhấn mạnh "Hạ viện đã tham gia cùng Thượng viện loại bỏ hiện trạng độc hại này.

Đặng Huyền-Thanh Hải (TTXVN)
Indonesia yêu cầu thêm 8 công ty nước ngoài nộp thuế dịch vụ kỹ thuật số
Indonesia yêu cầu thêm 8 công ty nước ngoài nộp thuế dịch vụ kỹ thuật số

Sau khi đánh thuế 28 “ông lớn” công nghệ nước ngoài, Chính phủ Indonesia tiếp tục yêu cầu 8 công ty khác, trong có Microsoft và Alibaba Cloud - một công ty con của Alibaba, phải trả 10% thuế giá trị gia tăng (VAT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN