Hạ viện Haiti bãi nhiệm Thủ tướng

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, với 93 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 3 phiếu trắng, Hạ viện Haiti ngày 18/3 đã thông qua nghị quyết không phúc thẩm việc bãi nhiệm Thủ tướng Jean Henry Ceant, dù quan chức này không có mặt tại cuộc bỏ phiếu.

Chú thích ảnh
Ông Jean Henry Ceant (giữa) phát biểu tại một cuộc họp báo ở Por-au-Princce, Haiti. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra ngay sau khi cơ quan lập pháp này của Haiti đồng ý bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Ceant, với cùng tỷ lệ như trên, do quan chức này không tham gia phiên điều trần giải trình về tình trạng khủng hoảng kinh tế - xã hội sâu sắc mà đảo quốc Caribe này đang trải qua.

Trong cùng thời điểm, Thủ tướng Ceant đã trình diện tại Thượng viện, nơi ông dự kiến cũng phải điều trần vì một sự việc bắt giữ và trục xuất 7 công dân nước ngoài hồi tháng 2 vừa qua. Cuộc điều trần này vốn cũng có thể trở thành một cuộc bỏ phiếu đảo ngược quyết định của Hạ viện, đã không diễn ra do không tập hợp đủ số phiếu cần thiết ở Thượng viện.

Sau khi kết quả được công bố, Tổng thống Jovenel Moise đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Gary Bodeau khẳng định sẽ bắt đầu quá trình tham vấn đề tìm kiếm một thủ tướng mới và tôn trọng nghị quyết của Hạ viện.

Về phần mình, ông Ceant chỉ trích quyết định trên là bất hợp pháp và trái Hiến pháp, đồng thời coi tính không phúc thẩm của nghị quyết bất tín nhiệm là không thể chấp nhận. Trước đó một ngày, ông Ceant đã phải bỏ dở một hội nghị quốc tế tại Maroc, trở về nước để đối mặt 2 yêu cầu điều trần.
Trong phiên họp trước cuộc bỏ phiếu, nhiều nghị sĩ Haiti đã chỉ trích ông Ceant vì những rạn nứt với Tổng thống Moise, cũng như việc chính phủ do ông đứng đầu đã tỏ ra bị động và không bảo đảm được tình hình an ninh, trật tự trong các cuộc biểu tình phản đối, làm ảnh hưởng tới hoạt động đầu tư và tăng trưởng kinh tế.

Với việc bãi nhiệm ông Ceant - thủ tướng thứ hai trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moise, Haiti lại bước vào thời kỳ hiệp thương giữa các lực lượng chính trị, quá trình sẽ gây trì hoãn trong việc triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân trong hoàn cảnh khó khăn và do đó, có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng xã hội - kinh tế hiện tại.

Trước mắt, việc giải ngân khoản tín dụng ưu đãi của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) - với các điều kiện thắt lưng buộc bụng đi kèm từng làm bùng nổ phản ứng xã hội từ cuối tháng 7 vừa qua - sẽ phải chờ một chính phủ mới.

Lê Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản