Hạ viện Anh lần thứ 2 bác đề xuất bầu cử sớm của Thủ tướng

Tối 9/9 theo giờ Anh, Hạ viện nước này đã bác đề xuất thứ 2 của Thủ tướng Boris Johnson về việc tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Chú thích ảnh

Sau một phiên tranh luận căng thẳng tối 9/9, Hạ viện Anh đã tiến hành bỏ phiếu và đề xuất thứ hai của Thủ tướng Boris Johnson về việc tổng tuyển cử sớm đã không nhận được đủ 2/3 số phiếu ủng hộ cần thiết.

Tại cuộc bỏ phiếu, đề xuất tiến hành bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson chỉ nhận được 293 phiếu ủng hộ. Trong khi đó, để được thông qua, đề xuất này cần tới 434 phiếu ủng hộ, tức 2/3 số phiếu tại Hạ viện gồm 650 ghế.

Đây được coi là một thất bại chính trị nữa của tân lãnh đạo Anh và khiến nỗ lực đưa Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) mà không có thỏa thuận trở nên mờ mịt.

Trước đó, vào rạng sáng 5/9 theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Johnson cũng đã nhận một thất bại “kép”, khi Hạ viện Anh thông qua một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải trì hoãn tiến trình Brexit đến 3 tháng và bác đề xuất tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 tới của ông.

Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vòng cuối tối 4/9 với 327 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống. Trước đó cùng ngày, các nghị sĩ đã bỏ phiếu vòng đầu cũng với số phiếu ủng hộ dự luật là 329 và số phiếu chống là 300. Bước tiếp theo là dự luật này sẽ được trình lên Thượng viện.

Ngay sau đó, Thủ tướng Johnson đã lên tiếng kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ tổng tuyển cử sớm vào ngày 15/10 vì cho rằng "dự luật đã tước đi quyền quyết định muốn ở lại trong EU bao lâu của nước Anh và đã trao quyền này vào tay EU". 

Tuy nhiên, các nghị sĩ lại bác đề xuất này của Thủ tướng với số phiếu ủng hộ chỉ đạt 298 phiếu trong khi Thủ tướng cần 434 phiếu ủng hộ để có thể tiến hành tổng tuyển cử sớm. Công đảng đối lập đã bỏ phiếu trắng.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Đáp trả lại, Thủ tướng Johnson đã khai trừ  21 nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền sau khi những người này không bỏ phiếu ủng hộ Chính phủ Anh trong vấn đề Brexit. Trong số những thành viên bị khai trừ có các nhân vật nổi tiếng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond và nghị sĩ Nicholas Soames.

Gần đây nhất, ngày 7/9 vừa qua, Bộ trưởng Việc làm và hưu trí của Anh Amber Rudd đã từ bỏ các chức vụ trong chính phủ và trong đảng Bảo thủ với lý do bà không tin tưởng vào những cam kết của Thủ tướng Johnson trong việc đạt được một thỏa thuận với EU về vấn đề Brexit.

Ngày 9/9, Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow tuyên bố rằng ông có thể sẽ từ chức. Ông Bercow cho biết, nếu các nghị sĩ bác bỏ nỗ lực của chính phủ nhằm kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử, ông sẽ từ chức vào ngày 31/10.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết Hạ viện nước này sẽ bắt đầu tạm ngừng hoạt động sau khi kết thúc ngày làm việc 9/9 và kéo dài trong vòng một tháng theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Anh. 

Sáng 10/9 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Johnson khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh thời điểm "ly hôn" sẽ diễn ra vào ngày 31/10 tới.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản