Hà Nội xếp thứ 104 thành phố cạnh tranh nhất thế giới

Tập đoàn Citygroup vừa công bố xếp hạng 120 thành phố cạnh tranh nhất thế giới dựa trên mọi yếu tố, từ quy mô kinh tế và tăng trưởng, tới môi trường kinh doanh, chất lượng nguồn nhân lực và chất lượng cuộc sống. Theo đó, 6 thành phố có sức cạnh tranh nhất thế giới là Niu Yoóc, Luân Đôn, Xinhgapo, Hồng Công, Pari và Tôkiô.

Các thành phố tại Mỹ và châu Âu vẫn cạnh tranh nhất, bất chấp những quan ngại về cơ sở hạ tầng lâu năm và tình trạng thâm hụt ngân sách. Các thành phố này có khả năng thu hút nhất về vốn, các doanh nghiệp, người tài và khách du lịch. Các thành phố châu Á dẫn đầu về sức tăng trưởng kinh tế. Việc có tới 15 thành phố châu Á nằm trong tốp 20 thành phố đứng đầu về tăng trưởng kinh tế đang phản ánh sự trỗi dậy kinh tế của châu Á. Lợi thế lớn nhất của các thành phố tại các nước phát triển là khả năng thu hút và phát triển tài năng nhờ hệ thống giáo dục chất lượng cao và tư duy kinh doanh của các công dân.

 

New York- một trong 6 thành phố có sức cạnh tranh nhất thế giới. Nguồn: Internet.

 

Xinhgapo là thành phố cạnh tranh nhất châu Á về mặt thu hút các doanh nghiệp, hiệu quả và thúc đẩy một môi trường xanh. Trong một cuộc khảo sát độc lập khác đối với 120 thành phố trên toàn thế giới, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng xếp Xinhgapo ở vị trí dẫn đầu về điều kiện kinh doanh dễ dàng và đứng thứ ba về cạnh tranh, sau Niu Yoóc và Luân Đôn. Xinhgapo đã cắt giảm thuế trong những năm gần đây để thu hút đầu tư, thúc đẩy các công ty tuyển hàng trăm ngàn lao động nước ngoài. Chính phủ Xinhgapo dự báo quốc đảo này sẽ tăng trưởng 1-3% trong năm 2012, sau khi tăng trưởng 4,9% trong năm 2011. Trong danh sách của Citygroup, thủ đô Hà Nội xếp vị trí thứ 104 và thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 109.

Các thành phố lớn trên thế giới, như Tôkyô và Niu Yoóc, có ảnh hưởng rất lớn, với dân số đông đúc và đang đóng góp lớn cho sản lượng kinh tế toàn cầu, nhưng các thành phố nhỏ hơn và các thành phố tại các thị trường đang nổi cũng đang tự vươn lên về sức cạnh tranh toàn cầu. Một số thành phố như Ahmedabad của Ấn Độ và Thiên Tân của Trung Quốc đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số.


Việt Tú - Thanh Hoa

loading...
loading...
Tin khác
  • Philíppin bắt giữ một thủ lĩnh của Abu Sayyaf

    Philíppin bắt giữ một thủ lĩnh của Abu Sayyaf

    15:31 ngày 14/03/2012

    Ngày 14/3, quan chức cảnh sát ở Tây Mindanao cho biết, các lực lượng an ninh Philíppin đã bắt giữ một thủ lĩnh hàng đầu của nhóm phiến quân Abu Sayyaf trong khi y đang theo dõi mục tiêu để tiến hành bắt cóc một thương gia Hoa kiều ở miền Nam nước này.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản