Gyeongju tích cực chuẩn bị cho APEC 2025

Thông báo chính thức bầu chọn thành phố Gyeongju thuộc tỉnh Gyeongsang Bắc là thành phố đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2025 dự kiến sẽ được công bố ngày 27/6 tới sau khi được Ủy ban tuyển chọn APEC lựa chọn vào ngày 20/6 vừa qua.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Khu phức hợp Bomun ở Gyeongju được chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2025. Ảnh: mk.co.kr

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm Hàn Quốc tiếp tục đăng cai Hội nghị cấp cao APEC kể từ Hội nghị APEC được tổ chức thành công tại Busan năm 2005, nên thành phố Gyeongju đang tích cực chuẩn bị cho sự kiện này.

Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc dẫn phát biểu của lãnh đạo tỉnh Gyeongsang Bắc cho biết, với tư cách là thành phố chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng 11/2025, Gyeongju đang tiến hành những bước chuẩn bị để ban tổ chức sự kiện có thể hoạt động ngay sau khi có thông báo chính thức.

Theo đó, thành phố sẽ thành lập một tổ chức chuyên trách chuẩn bị cho APEC và xây dựng kế hoạch thực hiện cho từng lĩnh vực để triển khai ngay lập tức. Ưu tiên hàng đầu là dự án tu sửa nhà ở và dự án bảo vệ môi trường. Người dân Gyeongju cũng đã bày tỏ sẵn sàng tham gia tích cực vào việc chuẩn bị cho các sự kiện thành công, với các biểu ngữ kỷ niệm Hội nghị cấp cao APEC được dựng lên tại Gyeongju và các khu vực khác của tỉnh Gyeongsang Bắc từ ngày 21/6.

Thành phố Gyeongju đã nỗ lực chạy đua tranh cử tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2025 kể từ tháng 7/2021 cùng với các thành phố Seoul, Jeju và Busan, nhưng Busan đã tuyên bố bỏ cuộc giữa chừng. Gyeongju với lợi thế là thành phố Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là mô hình tối ưu để hiện thực hóa tăng trưởng bao trùm và phát triển cân bằng vốn là những giá trị mà APEC ủng hộ.

Về các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận, Gyeongju có 4 sân bay lớn bao gồm sân bay quốc tế Gimhae, sân bay quốc tế Daegu, sân bay Pohang Gyeongju và sân bay Ulsan có thể được sử dụng trong vòng 50 phút và tất cả trừ sân bay Ulsan đều là sân bay quân sự, giúp dễ dàng kiểm soát và quản lý hơn cũng như có lợi thế về chi phí lớn hơn so với các sân bay khác. Bên cạnh đó, khu phức hợp Gyeongju Bomun cũng đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế khác nhau như Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục APEC và Diễn đàn Nước Thế giới.

Thành phố Gyeongju tràn đầy kỳ vọng sẽ trở thành thành phố du lịch đẳng cấp thế giới khi đăng cai tổ chức APEC 2025. Theo Viện Daegu-Gyeongbuk, hiệu ứng lan tỏa kinh tế đối với Gyeongju liên quan đến Hội nghị cấp cao APEC ước tính lên tới 972 tỷ won (khoảng 700 triệu USD) trong thúc đẩy sản xuất, đồng thời có gần 8.000 việc làm được tăng thêm.

Trường Giang (TTXVN)
Busan rút lui khỏi cuộc đua đăng cai hội nghị cấp cao APEC 2025
Busan rút lui khỏi cuộc đua đăng cai hội nghị cấp cao APEC 2025

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính quyền thành phố Busan đã quyết định không tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2025.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN