Busan rút lui khỏi cuộc đua đăng cai hội nghị cấp cao APEC 2025

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, chính quyền thành phố Busan đã quyết định không tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai tổ chức hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào năm 2025.

Chú thích ảnh
Quang cảnh cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Hội nghị sẽ quy tụ lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên và tập trung thảo luận về các chiến lược tăng trưởng toàn diện, bền vững, cũng như các biện pháp đổi mới. Kể từ khi tuyên bố tham gia cuộc đua nhằm giành quyền đăng cai sự kiện này vào năm 2023, Busan đã được nhắc đến như một ứng cử viên nặng ký nhờ thành tích tổ chức Hội nghị cấp cao APEC năm 2005. Thời gian qua, thành phố đã tích cực chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC 2025.

Quyết định trên được đưa ra sau khi thành phố Busan thất bại trong việc giành quyền đăng cai triển lãm World Expo 2030 vào năm ngoái. Sau khi rút lui, Busan sẽ tập trung vào mục tiêu trở thành trung tâm toàn cầu. Thành phố này đang thúc đẩy dự luật về cải cách quy định và hỗ trợ thuế nhằm hướng tới trở thành một trong hai trụ cột phát triển quốc gia bên cạnh vùng thủ đô Seoul (gồm thành phố Seoul, Incheon và tỉnh Gyeonggi). 

Trong khi đó, với việc Busan rút lui, đây sẽ trở thành cuộc đua ba bên giữa đảo Jeju, thành phố Gyeongju của tỉnh Bắc Gysangsang và thành phố Incheon.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sẽ chấp nhận đơn đăng ký của các thành phố muốn đăng cai sự kiện APEC đến ngày 19/4. Sau khi kiểm tra các thành phố ứng cử viên vào tháng 5 tới, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc dự kiến công bố thành phố đăng cai vào tháng 6.

Trần Quang (TTXVN)
Hàn Quốc sửa đổi quy định về người nước ngoài cư trú bất hợp pháp
Hàn Quốc sửa đổi quy định về người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, từ 1/6/2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN