Grudia sẵn sàng cho phép Mỹ triển khai NMD

Tổng thống Grudia Mikheil Saakashvili ngày 29/9 tuyên bố, Grudia sẵn sàng cho phép Mỹ triển khai trạm rađa thuộc Hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) mà Lầu Năm Góc có kế hoạch bố trí tại nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có Đông Nam Âu.

Ông Saakashvili khẳng định, nếu Mỹ bố trí trạm rađa trên lãnh thổ Grudia thì Grudia sẵn sàng chia sẻ tin tức thu nhận được với tất cả các nước, trong đó có Ixraen. Đồng thời, Grudia muốn Mỹ bán cho các thiết bị phòng không và vũ khí chống tăng hiện đại.

Tổng thống Saakashvili đã đưa ra tuyên bố trên sau khi có tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép bố trí trạm rađa thuộc NMD trên lãnh thổ nước này nếu Lầu Năm Góc không cung cấp tin tức thu nhận được từ trạm rađa này cho Ixraen. Quốc hội Mỹ đã không chấp nhận điều kiện trên của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kế hoạch của Mỹ bố trí các bộ phận của NMD tại khu vực Đông Nam Âu đã bị Nga kịch liệt phản đối. Nga đã nhiều lần khẳng định rằng “lá chắn tên lửa” của Mỹ tại Đông Âu sẽ tạo ra nguy cơ trực tiếp đối với lực lượng hạt nhân chiến lược và an ninh quốc gia của Nga, khiến Nga buộc phải thực thi những hành động đáp trả cứng rắn.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản