Gold Fields giảm sản lượng khai thác vàng

Tập đoàn khai thác và sản xuất vàng lớn thứ tư thế giới, Gold Fields, vừa quyết định giảm sản lượng, do khó khăn về công nghệ, chi phí sản xuất tăng cao và giá vàng thế giới có xu hướng giảm sút.

Tại cuộc hội thảo về "Triển vọng sản xuất vàng thế giới" được tổ chức tại thành phố Giôhannexbớt (Nam Phi) hôm 22/5, Tổng giám đốc điều hành Gold Fields, ông Nick Holland cho biết mục tiêu mới về sản lượng của tập đoàn này là 3,5 triệu ounce trong năm nay, giảm so kế hoạch đề ra trước đây là 3,7 triệu ounce. Việc cắt giảm trên sẽ tập trung tại một số mỏ vàng ở châu Phi và châu Á, nhất là mỏ Damang (Ghana) và kế hoạch cắt giảm này bắt đầu thực hiện từ tháng trước với sản lượng vàng dự kiến giảm từ 210.000 ounce xuống còn 175.000 ounce.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Theo ông Nick Holland, mỏ vàng Agnew nằm ở phía Tây Ôxtrâylia cũng sẽ cắt giảm sản lượng xuống còn 160.000 ounce, so với dự kiến 190.000 ounce trước đây, do khu vực khai thác bị sạt lở và việc vận chuyển quặng gặp nhiều khó khăn hơn. Từ quý I/2012, sản lượng vàng khai thác tại mỏ này đã phải cắt giảm 1/4, do tình hình thời tiết bất thường. Báo cáo tài chính của Gold Fields vừa công bố cho hay trong quý I năm nay lợi nhuận của tập đoàn này đã giảm 18% so với quý IV năm ngoái.

Hiện Nam Phi vẫn là nơi khai thác, sản xuất vàng lớn nhất của Gold Fields, chiếm hơn 1/2 sản lượng của tập đoàn khai khoáng nổi tiếng này. Mặc dù, mới đây Chính phủ Nam Phi quyết định giảm thuế tài nguyên thêm 10% cho các công ty khai khoáng trong và ngoài nước, nhưng giá nhân công và chi phí sản xuất tại quốc gia châu Phi này vẫn gia tăng, do thiếu đội ngũ lao động có tay nghề cao và tỷ lệ lạm phát tăng mạnh trong những năm gần đây.

Trước đó, Gold Fields dự kiến nâng tổng sản lượng của họ lên 5 triệu ounce vào năm 2015 và địa bàn khai thác sẽ chuyển dần sang các khu vực mới tại Mali, Phần Lan, Philíppin và Pêru, nhằm giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào các mỏ vàng tại Nam Phi, nơi mà các khu vực khai thác kim loại quý này đang có độ sâu nhất thế giới. Theo nguồn tin của một công ty thăm dò Hà Lan, hiện khu vực Đông Nam Philíppin dự báo là nơi có mỏ vàng lớn nhất thế giới với trữ lượng sơ bộ lên tới hơn 52 triệu ounce, trị giá khoảng 80 tỷ USD.

Thời gian qua, các nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới như Anglo Gold, Ashanti, Harmony Gold và Gold Fields đã đẩy mạnh khai thác và tăng sản lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới tăng cao. Tuy nhiên, những nỗ lực của họ đang phải "trả giá" do các mỏ đang sâu hơn, chi phí xử lý môi trường sinh thái tăng mạnh, vấn đề tai nạn, tranh chấp lao động và những khó khăn về công nghệ, thiết bị sản xuất.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản