Giữa mối nguy bị Mỹ dội tên lửa, Syria giành toàn quyền kiểm soát Đông Ghouta

Ngày 12/4, hãng thông tấn Nhà nước Nga TASS cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã giành toàn quyền kiểm soát đối với thị trấn Douma, thành trì cuối cùng của phiến quân ở khu vực Đông Ghouta ngoại ô thủ đô Damascus giữa lúc đối mặt nguy cơ bị Mỹ không kích.

Cảnh tượng hoang tàn sau chiến sự ác liệt tại Đông Ghouta, Syria. Ảnh: TASS

Thiếu tướng Yuri Yevtushenko, người đứng đầu Trung tâm Hòa bình và Hòa giải của Nga tại Syria cho hay: "Ngày hôm nay chứng kiến một sự kiện quan trọng trong lịch sử Syria. Quốc kỳ (Syria) được treo trên một tòa nhà ở thị trấn Douma đã báo hiệu sự kiểm soát đối với khu vực này, từ đó nắm quyền kiểm soát đối với toàn bộ Đông Ghouta".

Cũng theo tướng Yevtushenko, các đơn vị quân cảnh Nga sẽ được triển khai tại Douma, điểm nóng liên quan đến nghi án tấn công vũ khí hóa học hiện nay, sau khi thị trấn này được giải phóng khỏi tay phiến quân đối lập, nhằm duy trì luật pháp và trật tự trong quá trình chuyển giao quyền kiểm soát cho chính quyền hợp pháp của Syria.

Video lực lượng chính phủ Syria tấn công áp đảo tại Đông Ghouta:Trước đó, Nga cho biết đã kết thúc chiến dịch sơ tán phiến quân và gia đình họ khỏi Douma. Theo tướng Yevtushenko, khoảng 4.000 tay súng nổi loạn và người thân của họ đã rời thành phố trong những ngày qua, đồng thời đã giao nộp trên 400 vũ khí bao gồm cả súng phóng lựu, súng bắn tỉa, súng trường tấn công.

Kể từ cuối tháng 2/2018, trên 41.000 người đã rời Douma và hơn 165.000 người rời khỏi Đông Ghouta để lánh nạn. Khoảng 250 con tin bị phiến quân bắt giữ đã được trả tự do.

Video Tổng thống Syria Bashar al-Assad tự lái xe vào khu vực đã giải phóng thuộc Đông Ghouta:
Đông Ghouta, nằm ở ngoại ô thủ đô Damascus, là khu vực đã bị lực lượng phiến quân chống chính phủ Syria chiếm giữ từ tháng 11/2012. Chiến sự tại đây đã khiến khoảng 400.000 người mắc kẹt vào thời điểm năm 2016. Ngày 28/2/2018, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra nghị quyết số 2401 kêu gọi ngừng bắn toàn quốc tại Syria trong 30 ngày, trong đó có khu vực Đông Ghouta. Tính tới cuối tháng 3/2018, Douma là thành phố cuối cùng còn bị quân nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta. 

Một số báo cáo chưa được xác thực của các tổ chức phi chính phủ vào ngày 7/4 về cái gọi là cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma đã dẫn tới cáo buộc của Mỹ và một số nước phương Tây về trách nhiệm của chính quyền Tổng thống Syria Assad trong vụ việc. Washington hiện đang xem xét khả năng "xử lý" Syria với cáo buộc này, trong khi Damascus và Moskva đã bác bỏ rằng thông tin về vụ tấn công hóa học là giả mạo, được dựng lên làm cái cớ để chống chính quyền hợp pháp Syria, cũng như biện hộ cho việc đưa lực lượng nước ngoài tới Syria.

Nga cũng tuyên bố không phát hiện bất cứ dấu vết nào của vũ khí hóa học, cũng như bất cứ nạn nhân nào bị trúng độc bởi vũ khí hóa học tại Douma như cáo buộc.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Syria sơ tán các cơ sở quân sự ở Damascus
Syria sơ tán các cơ sở quân sự ở Damascus

Ngày 11/4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus sau khi có những thông tin tình báo cho rằng những khu vực này có thể bị nhắm đến trong một cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN