Giới truyền thông đánh giá Đại hội ĐCS Trung Quốc ngày càng cởi mở và minh bạch

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc diễn ra trong không khí cởi mở, gần gũi với giới truyền thông. Đây là nhận định của nữ nhà báo Mỹ Sarah Wendt đưa ra ngày 19/10.

Trong ngày họp thứ 2 của Đại hội XIX, các nhà báo quốc tế có cơ hội gặp gỡ và phỏng vấn một nhóm gồm 20 đại biểu. Nội dung của các cuộc trao đổi xoay quanh các vấn đề về công tác tổ chức Đảng, bảo vệ môi trường, đổi mới khoa học - công nghệ... Ngoài các cuộc tiếp xúc giữa báo giới và các đại biểu, tại Đại hội XIX còn diễn ra các cuộc họp báo và các phiên thảo luận mở cho phép sự hiện diện của giới truyền thông.

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Trao đổi bên ngoài Đại lễ đường nhân dân Trung Quốc, nhà báo Sarah Wendt cho rằng các phiên thảo luận tại Đại hội XIX diễn ra một cách cởi mở với giới báo chí. Nữ nhà báo Mỹ cũng đánh giá tích cực việc các phóng viên được phép phỏng vấn nhanh các đại biểu trước các phiên thảo luận kéo dài.

Cùng quan điểm này, Viện trưởng Viện Nghiên cứu truyền thông và quan hệ công chúng thuộc Đại học Truyền thông Trung Quốc, ông Đổng Quan Bằng (Dong Guanpeng), cũng nhận định Đại hội đang ngày càng cởi mở và minh bạch hơn. Dự kiến, khoảng 70 đại biểu sẽ trả lời phỏng vấn của báo giới tại các cuộc tiếp xúc được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia Trung Quốc và nhiều cổng Internet khác.

Đại hội XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chính thức khai mạc vào sáng 18/10 giờ địa phương tại Đại lễ đường nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Đây được xem là kỳ đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Trung Quốc đang đứng trước giai đoạn then chốt để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã hội khá giả toàn diện, đẩy mạnh phát triển chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc.

Ngoài các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc, tham dự Đại hội còn có khoảng 2.300 đại biểu được bầu chọn từ 89 triệu đảng viên trong cả nước cùng các đại biểu khách mời. Hơn 3.000 phóng viên quốc tế có mặt tại Đại hội để đưa tin về sự kiện.

TTXVN/Báo Tin Tức
Các đảng viên ĐCS Trung Quốc quán triệt thực hiện tư tưởng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình
Các đảng viên ĐCS Trung Quốc quán triệt thực hiện tư tưởng của Tổng Bí thư Tập Cận Bình

Theo Tân Hoa xã, các Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc kêu gọi nỗ lực nhận thức thấu đáo và thực hiện đầy đủ tư tưởng của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong thời đại mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN