Giới trẻ Trung Quốc bỏ qua kim cương, chọn vàng là kênh đầu tư an toàn

Nhẫn kim cương từ lâu đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của hôn nhân trên toàn thế giới, nhưng giới trẻ ở Trung Quốc ngày nay không còn tin vào giá trị trường tồn của nó nữa.

Chú thích ảnh
Nhiều người trẻ Trung Quốc đã lựa chọn vàng thay cho kim cương cho đám cưới của mình.
Ảnh: iStock

Sau khi đính hôn vào tháng 12, Emma Huang và chồng sắp cưới quyết định phân bổ phần lớn ngân sách của họ để mua trang sức bằng vàng từ nhà bán lẻ trang sức lớn nhất Trung Quốc, Chow Tai Fook.

Cô Huang, 26 tuổi, giáo viên dạy tiếng Trung tiểu học ở tỉnh Quảng Đông, cho biết: “Mặc dù chiếc nhẫn kim cương có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng tầm quan trọng của việc giữ giá trị vẫn được ưu tiên hàng đầu”.

Ở Trung Quốc ngày nay, nhiều người đồng cảm với tâm lý tiêu dùng của Huang, khi giá vàng trong nước đạt mức cao mới vào năm ngoái và thị trường bán lẻ chứng kiến cơn sốt vàng.

Khi thị trường chứng khoán Trung Quốc nỗ lực phục hồi, nhưng người tiêu dùng bị hạn chế tiếp cận các sản phẩm đầu tư nước ngoài đã chuyển sang vàng như một khoản đầu tư an toàn, mặc dù việc mua vàng miếng hoặc đồ trang sức tại các cửa hàng bán lẻ sẽ phải chịu thêm phí xử lý.

Fred Qu, giám đốc phát triển kinh doanh của một thương hiệu trang sức tập trung vào thị trường phía đông Trung Quốc, cho biết làn sóng mua vàng bán lẻ đặc biệt được thấy ở các thành phố cấp thấp hơn và các quận kém giàu có hơn.

Ông nói thêm rằng với việc những ngôi nhà ở các thành phố và quận nhỏ không bán chạy và giá cả sụt giảm đáng kể, vàng đã được giới trẻ ưa chuộng bất chấp giá tăng cao.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, mức tiêu thụ vàng trang sức bình quân đầu người hàng năm ở các thành phố hạng ba trở xuống đã tăng từ 460,7 nhân dân tệ (65 USD) năm 2017 lên 617,5 nhân dân tệ vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 6%.

Kênh này cho biết thêm, tốc độ tăng trưởng đã vượt qua mức tăng được thấy ở các thành phố hạng nhất và hạng hai, cũng như mức trung bình toàn quốc.

Nhà phân tích Zhuang Jinglun của EqualOcean cho biết, trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu, vàng, với đặc tính bảo toàn tài sản mạnh mẽ, có xu hướng được nhiều nhà đầu tư định giá cao hơn.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 11 năm ngoái, doanh số bán lẻ trang sức vàng và bạc tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng nói chung chỉ tăng 7,2%.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp trang sức nhận thấy sức mua của các thị trường cấp thấp hơn đã tăng cường đầu tư vào các thành phố cấp ba và cấp bốn

CCTV đưa tin, dọc theo một con phố dài chưa đầy 200 mét ở Cù Châu, một thành phố cấp tỉnh ở tỉnh Chiết Giang, hầu hết trong số 15 cửa hàng trang sức vàng đã mở trong vòng 2 đến 3 năm qua.

Theo báo cáo tạm thời của Chow Tai Fook từ tháng 4 đến tháng 9/2023, việc mở rộng sang các thành phố cấp thấp hơn phù hợp với chiến lược thương hiệu tổng thể của công ty.

Báo cáo cũng cho biết trang sức và sản phẩm vàng tiếp tục được người tiêu dùng ưa chuộng, bất chấp giá vàng tăng mạnh. Từ tháng 4 đến tháng 9/2023, doanh thu từ trang sức và sản phẩm vàng tăng 12,8%.

Ngược lại, do môi trường vĩ mô yếu kém đè nặng lên việc mua sắm tùy ý, doanh thu từ đồ trang sức bằng đá quý, bạch kim và kim cương đã giảm 18% trong cùng kỳ.

Chú thích ảnh
Các cửa hàng vàng "mọc" lên với tốc độ chóng mặt tại các thành phố của Trung Quốc.
Ảnh: Xinhua Silk Road 

Nhà phân tích Zhuang của EqualOcean cho biết thêm, vàng cũng có cơ chế tái chế tốt, trong khi kim cương gặp khó khăn và có tỷ lệ mất giá cao.

Và trong bối cảnh sự thay đổi văn hóa xã hội hiện nay, niềm tin rằng giá trị kim cương là mãi mãi đang suy giảm, dẫn đến nhu cầu về kim cương giảm đáng kể, ông Zhuang nói.

Vào giữa tháng 9 năm ngoái, giá bán lẻ vàng của các thương hiệu lớn, bao gồm Chow Tai Fook và Chow Sang Sang, đã tăng lên 600 nhân dân tệ (84 USD)/gram trước khi đạt đỉnh khoảng 630 nhân dân tệ/gram vào khoảng đầu và cuối tháng 12.

Giá vàng giảm nhẹ trong hai ngày cuối năm 2023, nhưng đã dao động quanh mức 625 nhân dân tệ mỗi gram kể từ đầu năm mới.

Nhật Linh/ Báo Tin tức (Theo SCMP)
Giá vàng tăng sau số liệu GDP mới nhất của Mỹ
Giá vàng tăng sau số liệu GDP mới nhất của Mỹ

Giá vàng tăng nhẹ trong phiên 25/1, khi số liệu kinh tế mới nhất của Mỹ củng cố nhận định rằng tốc độ lạm phát đang chậm lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN