Giới phân tích: Tiền cứu trợ có thể chảy vào thị trường chứng khoán và tiền điện tử

Gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức được giải ngân từ cuối tuần qua và theo một số chuyên gia phân tích, phần lớn khoản tiền này có thể chảy vào thị trường chứng khoán, thậm chí tiền điện tử. 

Chú thích ảnh
Quang cảnh bên ngoài Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch phân bổ gói kích thích, sẽ có tổng cộng 400 tỷ USD cấp trực tiếp 1.400 USD/người cho hầu hết người dân Mỹ, các hộ gia đình, các cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng nuôi con có tổng thu nhập dưới 150.000 USD/năm. 

Tuy nhiên, theo kết quả cuộc khảo sát do Ngân hàng Mỹ thực hiện với sự tham gia của 3.000 người, hầu hết người được hỏi đều cho biết thay vì chi tiêu, họ sẽ dùng khoản tiền này để thanh toán các khoản nợ, bổ sung vào tiền tiết kiệm hoặc đầu tư. Cụ thể, có 30% người cho biết họ sẽ dùng tiền trả nợ, 25% có ý kiến sẽ dồn tiền tiết kiệm và 9% ý kiến đổ vốn đầu tư. Chỉ có 36% người được hỏi cho biết họ sẽ tiêu khoản tiền này. 

Trong khi đó, kết quả khảo sát của công ty chứng khoán Mizuho cho thấy khoảng 10% gói kích thích kích thích kinh tế phân bổ trực tiếp cho các gia đình và cá nhân, tương ứng 40 tỷ USD sẽ chảy vào thị trường chứng khoán và tiền điện tử như Bitcoin. 

Cụ thể, có 35 đến 40% trong số 235 người được hỏi cho biết họ sẽ dành khoản cứu trợ của chính phủ để đầu tư vào chứng khoán và tiền điện tử. Trong đó, có 61% người có ý định đầu tư mua Bitcoin. Ngày 14/3, Bitcoin đã tăng lên mức giá kỷ lục 60.000 USD. 

Một cuộc khảo sát khác của Deutsche Bank với 430 người tham gia cho thấy có 37% người có kế hoạch đầu tư vào cổ phiếu. 

Trong hai gói kích thích kinh tế trước đó giải ngân vào năm 2020 - thời điểm đại dịch khiến nền kinh tế ngưng trệ, chỉ có 8% khoản tiền hỗ trợ của chính phủ được người dân đổ vào thị trường chứng khoán ở Mỹ. 

Trong khi đó, Goldman Sachs ước tính rằng với kế hoạch hỗ trợ kinh tế của Tổng thống Biden, các hộ gia đình sẽ chiếm nguồn cầu lớn nhất đối với cổ phiếu Mỹ trong năm 2021. Nhà kinh tế David Kostin của Goldman Sachs cho biết ngân hàng ước tính giá trị cổ phiếu mà các hộ gia đình Mỹ có nhu cầu thu mua trong năm nay sẽ tăng từ 100 tỷ USD lên 350 tỷ USD. Thực tế này phản ánh tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ nhanh hơn, và tỷ lệ lãi suất cao hơn so với giả định trước đây.

Ngoài khoản hỗ trợ 400 tỷ USD giải ngân theo kế hoạch nói trên, gói cứu trợ khổng lồ này còn bao gồm 350 tỷ USD phân bổ cho chính quyền các bang và địa phương... cùng với các khoản hỗ trợ những người thất nghiệp, mở rộng chăm sóc y tế công cộng và tăng thêm quỹ dành cho kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden tuyên bố chính quyền của ông sẽ đạt 2 mục tiêu quan trọng trong 10 ngày tới: 100 triệu liều vaccine được tiêm chủng cho người dân và 100 triệu tấm séc sẽ được chuyển đến tay người dân hoặc tài khoản ngân hàng.

Lan Phương (TTXVN)
Mỹ bắt đầu chuyển tiền cho người dân theo gói cứu trợ mới 1.900 tỷ USD
Mỹ bắt đầu chuyển tiền cho người dân theo gói cứu trợ mới 1.900 tỷ USD

Theo hãng tin Reuters, những khoản tiền đầu tiên trong gói cứu trợ 1.900 tỷ USD được Tổng thống Joe Biden vừa phê chuẩn bắt đầu được gửi vào tài khoản người dân Mỹ từ cuối tuần này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN