Giao tranh với cảnh sát, 11 tay súng Taliban bị bắn hạ

Giới chức Ápganixtan cho biết 3 cảnh sát đã thiệt mạng và 11 tay súng Taliban chết trong hai vụ tấn công của phiến quân ở tỉnh Kandahar miền Nam nước này sáng 19/6.

Theo một phát ngôn viên của tỉnh, 4 tay súng phiến quân trong trang phục cảnh sát Ápganixtan mang vũ khí và mặc áo cài bom liều chết đã tấn công một chốt kiểm soát chung của các lực lượng Ápganixtan và lực lượng liên quân do NATO đứng đầu ở gần thủ phủ của tỉnh.

Giao tranh giữa hai bên đã làm 3 cảnh sát Ápganixtan thiệt mạng, tất cả những kẻ tấn công bị tiêu diệt. Tại một khu vực gần đó, 7 tay súng Taliban bị tiêu diệt khi tấn công vào một doanh trại NATO ở một khu vực gần đó. Ít nhất 10 binh sĩ NATO bị thương trong vụ tấn công này.


Binh sĩ quân đội quốc gia Ápganixtan triển khai tại hiện trường vụ tấn công ở Kandahar. Ảnh: THX-TTXVN


 

Cũng tại Candahar, ngày 18/6, ba tay súng cũng trong trang phục cảnh sát đã nổ súng vào lực lượng NATO, làm một binh sĩ NATO thiệt mạng. Ba kẻ tấn công đã bỏ trốn và hiện đang bị truy lùng. Lực lượng an ninh quốc tế (ISAF) do NATO đứng đầu đã xác nhận vụ này song không cho biết chi tiết về vụ việc cũng như quốc tịch của binh sĩ thiệt mạng.

Đây không phải là lần đầu tiên những người đàn ông mặc cảnh phục Ápganixtan tấn công các binh sĩ NATO. Tháng 5 vừa qua, hai sỹ quan cảnh sát Ápganixtan đã giết chết một lính Anh ở tỉnh miền Nam Helmand.

Theo ISAF, từ đầu năm đến nay tổng cộng đã có 23 binh sĩ phương Tây thiệt mạng trong 17 vụ đụng độ với lực lượng trong cảnh phục Ápganixtan. Trong đó, Taliban bị cáo buộc gây ra một số vụ. Tuy nhiên, nhiều vụ khác được cho là do bất đồng văn hóa và mâu thuẫn giữa các lực lượng phương Tây và lực lượng an ninh Ápganixtan.

Tại tỉnh Henman, một vụ đánh bom cài bên đường xảy ra ngày 18/6 tại một khu vực Taliban hoạt động mạnh đã làm 8 dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Theo số liệu của LHQ, trong 5 năm qua, số dân thường thiệt mạng trong các vụ bạo lực tại Ápganixtan không ngừng tăng lên, tới con số kỷ lục 3.021 người trong năm 2011. Đa số các vụ này do phiến quân gây ra. Lực lượng NATO cũng phải chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm dân thường mỗi năm, phần lớn trong các cuộc không kích nhằm tiêu diệt phiến quân.

Tình trạng bạo lực tiếp diễn trong bối cảnh NATO sẽ rút hết quân khỏi Ápganixtan vào năm 2014. Liên quân sẽ chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng địa phương vào giữa năm 2013 và sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho đến khu rút toàn bộ quân vào cuối năm 2014.

Hiện có khoảng 130.000 binh sĩ NATO đang triển khai tại Ápganixtan phối hợp với lực lượng an ninh trong nước gồm khoảng 350.000 người chiến đấu chống hoạt động nổi dậy của Taliban.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản