Giao tranh tiếp diễn xung quanh khu vực Lysychansk của Ukraine

Hôm 2/7, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết Ukraine đang phải đối mặt với những tổn thất đáng kể trên mọi mặt trận. Trong khi đó, phía Ukraine bác bỏ bình luận.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Nga

“Đối phương đang phải đối mặt với những tổn thất đáng kể trên mọi mặt trận. Các tiểu đoàn - bao gồm Lữ đoàn Xung kích miền núi số 10 và Lữ đoàn Cơ giới 72 thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine - đã mất hơn một nửa nhân lực ở gần các khu định cư Verkhnekamenka và Zolotarevka chỉ trong một ngày”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Konashenkov cho biết.

Cùng ngày, Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov, tuyên bố các lực lượng đồng minh đã hoàn toàn bao vây thành phố Lysychansk. Ông nói: “Công bằng mà nói, một cuộc tấn công tổng lực vào thành phố sẽ sớm bắt đầu. Đối phương không còn nơi nào để đi vì tất cả các tuyến đường ra vào thành phố đều đã bị chặn”.

Hôm 1/7, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của Cộng hòa nhân dân Lugansk (LPR) và quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Nhà máy lọc dầu Lysychansk, mỏ Matrosskaya và nhà máy sản xuất gelatin Lysychansk.

Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết giao tranh vẫn đang diễn ra dữ dội xung quanh khu vực Lysychansk ở phía đông nước này và thành phố “chưa bị bao vây”. Ông Ruslan Muzytchuck, người phát ngôn Vệ binh Quốc gia Ukraine, ngày 2/7 bác bỏ thông tin này. Ông nói: “Giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh Lysychansk. May mắn là thành phố chưa bị bao vây hoàn toàn và vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát”.

Lysychansk được biết đến là thành trì cuối cùng của quân đội Ukraine trên địa bàn Lugansk. Giới quan sát nhận định nếu các lực lượng Nga kiểm soát thành phố Lysychansk, họ sẽ có thể tiến sâu hơn vào khu vực phía đông rộng lớn của vùng Donbass – gồm Lugansk và Donetsk – nơi hiện đang là mục tiêu chủ lực của Moskva trong giai đoạn hai 2 chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo AFP, TASS)
Quan chức Nga nói về khả năng Moskva bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
Quan chức Nga nói về khả năng Moskva bị loại khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Nhà ngoại giao Dmitry Polyansky đã bình luận về lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky về việc tước bỏ tư cách thành viên thường trực của Moskva tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN