Giáo sư gốc Trung Quốc nổi tiếng và vợ bị trục xuất vĩnh viễn khỏi Singapore

Giáo sư người Mỹ gốc Trung Quốc Huang Jing cùng vợ là bà Shirley Yang đã bị chính phủ Singapore cáo buộc cấu kết với với các tình báo viên nước ngoài và bị yêu cầu rời khỏi nước này.

Ông Huang Jing.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) của Hong Kong dẫn nguồn từ Bộ Nội vụ Singapore đưa tin, ông Huang Jing – Giám đốc Trung tâm Châu Á và Toàn cầu hóa tại Trường chính sách công Lý Quang Diệu và là cựu thành viên tại Viện Brookings (Mỹ) – cùng vợ sẽ bị cấm vĩnh viễn đặt chân tới Singapore. 

Truyền thông tại địa phương đưa tin, ông Huang đã liên lạc với các tổ chức tình báo và điệp viên nước ngoài, đồng thời cấu kết với họ để tác động lên chính sách đối ngoại của chính phủ Singapore cũng như dư luận công chúng. Ông đã sử dụng vị trí cấp cao của mình để “cố ý và lén lút thúc đẩy chương trình nghị sự của một nước khác bằng kinh phí của Singapore”. 

Thông báo của Bộ Nội vụ Singapore không nêu rõ tên quốc gia nghi được vợ chồng giáo sư Huang làm việc cho. Tuy nhiên, ông Huang lại nổi tiếng với quan điểm thân thiện với Trung Quốc trong một số bài báo được đăng trên thế giới và tại Trung Quốc đại lục. 

Ông Huang và vợ đều sinh ra tại Trung Quốc song lại mang quốc tịch Mỹ. Giáo sư này cho biết đã nhận được thông báo của chính phủ Singapore song ông phủ nhận mọi lời cáo buộc. “Thật vô lý khi xem tôi là ‘một tác nhân gây ảnh hưởng’ của một nước ngoài”, ông nói, “Và tại sao họ không chỉ đích danh nước ngoài mà họ nói tới? Đó là Mỹ hay Trung Quốc?”.

Ông cho biết sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của luật sư cùng với Đại sứ quán Mỹ tại Singapore.  

Ông Huang tới Mỹ nghiên cứu chuyên sâu trong thập niên 1980 sau khi hoàn thành tấm bằng cử nhân và thạc sĩ tại quê nhà Trung Quốc. Ông có học vị tiến sĩ tại Khoa Chính phủ tại Đại học Havard. Trước khi lãnh đạo Trường chính sách công Lý Quang Diệu, ông là một nhân viên cấp cao tại Viện Brookings và Đại học Stanford. 

Ông Huang chuyên nghiên cứu về vấn đề quan hệ quốc tế tại châu Á và đã giành các giải thưởng cho công trình nghiên cứu về quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Các phát biểu của ông thường được các hãng truyền thông quốc tế trích dẫn lại, bao gồm tờ New York Times, Tạp chí Phố Wall…

Hoàng Trang/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản