Giáo hoàng Benedict XVI chỉ trích Mỹ cấm vận Cuba

Ngày 28/3, Giáo hoàng Benedict XVI đã có buổi tiếp kiến lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro tại tòa khâm sứ của Vatican ở thủ đô La Habana, Cuba, trong đó hai bên đã thảo luận về những vấn đề lớn mà nhân loại đang phải đối mặt.


Người phát ngôn Tòa thánh Vatican Federico Lombarda cho biết cuộc gặp kéo dài 30 phút và diễn ra trong bầu không khí "rất chân tình". Giáo hoàng Benedict XVI và lãnh tụ Fidel đã nói chuyện sôi nổi về một loạt đề tài từ sinh thái, văn hóa, khoa học, tôn giáo cho tới những thách thức lớn lao trên thế giới hiện nay. Lãnh tụ Fidel cho biết ông theo dõi qua truyền hình tất cả các hoạt động của Giáo hoàng trong hai ngày ở thăm Cuba, trong khi Đức Thánh cha cảm ơn tình cảm nồng ấm mà lãnh đạo và nhân dân quốc đảo này đã dành cho ông. Trong cuộc gặp mặt, hai ông cũng đùa vui về độ tuổi ngoại bát tuần của họ.


Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro (trái) có cuộc gặp với Giáo hoàng Benedict XVI (phải) trong chuyến thăm Cuba, ngày 28/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Trước cuộc gặp mặt, người đứng đầu Tòa thánh Vatican đã chủ trì lễ cầu nguyện với sự tham gia của hơn 300.000 tín đồ và nhân dân Cuba ở Quảng trường Cách mạng tại thủ đô La Habana. Chủ tịch Cuba Raul Castro cũng tham dự buổi lễ.


Chiều cùng ngày, Giáo hoàng  Benedict XVI đã rời La Habana, kết thúc chuyến thăm của Ngài tới Mỹ Latinh, bao gồm cả Mêhicô. Phát biểu với báo giới trước khi rời La Habana, Giáo hoàng  Benedict XVI đã chỉ trích chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chống lại Cuba trong suốt nửa thế kỷ qua. Giáo hoàng gọi lệnh cấm vận này là một "gánh nặng bất công" đối với người dân Cuba, và các biện pháp cấm vận này đã ảnh hưởng tiêu cực tới những nỗ lực thiết lập một xã hội đổi mới và hòa hợp, cũng như tới đời sống của người dân Cuba. Giáo hoàng cũng khẳng định thông điệp kêu gọi hòa hợp và đề nghị giải quyết những bất đồng và khó khăn thông qua những cuộc đối thoại thẳng thắn và kiên trì. Về phần mình, Chủ tịch Raul Castro cho biết chuyến thăm của Giáo hoàng đã diễn ra trong bầu không khí tôn trọng lẫn nhau.


Giáo hoàng Benedict XVI bắt đầu chuyến thăm chính thức Cuba tại thành phố cảng miền Đông Santiago de Cuba hôm 26/3. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Giáo hoàng Benedict XVI và là lần thứ hai một người đứng đầu Tòa thánh Vatican tới quốc đảo vùng Caribê này sau chuyến thăm lịch sử của Giáo hoàng John Paul II năm 1998.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản