Giám đốc FBI, CIA nằm trong danh sách thay thế nhân sự khẩn của ông Trump

Nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ ngay lập tức thay thế Giám đốc FBI Christopher Wray và kế đến có thể là Giám đốc CIA Gina Haspel và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper – mạng tin Axios ngày 25/10 dẫn hai nguồn tin tại Nhà Trắng cho biết.

Chú thích ảnh
Giám đốc FBI Christopher Wray. Ảnh: AFP

Theo một quan chức giấu tên, danh sách cải tổ nhân sự còn dài nữa, nhưng đây là những ưu tiên của ông Trump, bắt đầu là Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray. Cùng với ông Wray, bà Haspel – Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) là hai người bị ê kíp của ông Trump xa lánh, thiếu tin tưởng nhất. Ông chủ Nhà Trắng đáng lẽ đã sa thải cả hai người này nếu không vướng phải những “cơn đau đầu chính trị” mà quyết định này gây ra ngay trước thềm bầu cử ngày 3/11. 

Tuần trước, ông Trump ký ban hành một sắc lệnh hành pháp, vốn được coi là công cụ để chính trị hóa hoạt động công vụ. Theo một quan chức khác tại Nhà Trắng, sắc lệnh này “thực sự là một thỏa thuận lớn”, tại điều kiện để Tổng thống dễ dàng hơn trong sa thải quan chức chính phủ. 

Thay đổi nhân sự có thể còn diễn ra ở một số bộ ngành khác. Đơn cử, ông Trump gần như không có chút ấn tượng nào với Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos. Ông cũng từng tức tối với Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khi người đứng đầu Lầu Năm góc phản đối ý tưởng của tổng thống về điều lực lượng vũ trang thường trực tới trấn áp các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại nhiều thành phố mùa hè vừa qua. Tuy nhiên, mức độ khẩn thiết về thay thế nhân sự đối với hai bộ trên trên chưa thể bằng trường hợp của ông Wray và bà Haspel.

Ông Trump không hài lòng với ông Wray, khi Giám đốc FBI không ra quyết định mở cuộc điều tra chính thức nhằm vào những manh mối làm ăn của Hunter Biden - con trai của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, với đối tác nước ngoài. Ông Wray cũng không sa thải thêm các nhân viên mà ông Trump tin đã lạm dụng quyền lực trong quá trình điều tra chiến dịch tranh cử của ông Trump “thông đồng” với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. 

Với bà Haspel, ông chủ Nhà Trắng cũng ngày một mất kiên nhẫn với người đứng đầu CIA, khi bà phản đối việc giải mật thông tin, tài liệu mật, giúp đẩy nhanh tiến trình điều tra do công tố viên Durham thuộc Bộ Tư pháp tiến hành, nhằm làm sáng tổ nguồn gốc của cuộc điều tra cáo buộc ông Trump thông đồng với Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Lý do CIA không báo Tổng thống Trump về cáo buộc liên quan Nga
Lý do CIA không báo Tổng thống Trump về cáo buộc liên quan Nga

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) quyết định không chia sẻ với Tổng thống Donald Trump về cáo buộc Nga trả tiền để Taliban tiêu diệt lính Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN