Giải thưởng Đột phá 2020 vinh danh 'cha đẻ' của phương pháp xét nghiệm tiền sản không xâm lấn

Giáo sư người Hong Kong (Trung Quốc) Dennis Lo Yuk-ming đã giành giải thưởng Đột phá 2020 về Khoa học sự sống nhờ phát hiện mở đường cho phương pháp xét nghiệm trước sinh để chẩn đoán sớm hội chứng Down và nhiều bệnh di truyền khác.

Chú thích ảnh
Giáo sư Dennis Lo Yuk-ming. Ảnh: chinadailyasia.com

Năm 1997, Giáo sư Dennis Lo thuộc Khoa Y học của Đại học Hong Kong Trung Quốc công bố phát hiện ADN của thai nhi sẽ lan truyền trong máu của thai phụ trong suốt thời kỳ mang thai. Vì thế, chỉ cần lấy mẫu máu của thai phụ rồi xét nghiệm và phân tích, các bác sỹ có thể kiểm tra sức khỏe của thai nhi và phác thảo cấu trúc gene để sớm phát hiện các bệnh di truyền, đặc biệt hội chứng Down – một hội chứng khá phổ biến ở trẻ. 

Từ đó, Giáo sư Dennis Lo đã dẫn dắt nhóm nghiên cứu nhằm hiện thực hóa phương pháp xét nghiệm tiền sản không xâm lấn dựa trên ADN của thai nhi. Điều này đã giải quyết được nỗi trăn trở, lo âu của nhiều thai phụ và giới y học. Bởi trước đó, để kiểm tra sức khỏe thai nhi và chẩn đoán trước triệu chứng các bệnh có thể gặp phải, các bác sỹ sẽ dùng kim tiêm hút một lượng nước ối từ trong bụng thai phụ rồi xét nghiệm và phân tích. Quy trình này khá nguy hiểm vì có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi và thậm chí trong một số ít trường hợp còn gây ra sảy thai. Đến nay, thành tựu đột phá của Giáo sư Dennis Lo đã được ứng dụng tại hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 7 triệu mẹ bầu được kiểm tra mỗi năm.  

Giáo sư Dennis Lo, người được mệnh danh là “Cha đẻ của phương pháp xét nghiệm tiền sản không xâm lấn” chia sẻ: “Đây là niềm vinh dự nhất khi thấy công trình khoa học của tôi được đưa vào ứng dụng trên lâm sàng, cũng như được sử dụng rộng rãi ở nhiều gia đình và trên thế giới”. 

Giải thưởng Đột phá được tỷ phú người Nga Yuri Milner thành lập từ năm 2012 và sau được nhiều doanh nhân trong lĩnh vực công nghệ ủng hộ. Mỗi giải thưởng có trị giá 3 triệu USD được trao nhằm vinh danh các nhà khoa học hàng đầu thế giới về những nghiên cứu chuyển đổi mô hình của họ trong các lĩnh vực Vật lý cơ bản, Khoa học đời sống và Toán học. Đây là một trong những giải thưởng khoa học danh giá nhất trên thế giới và được ví như "Giải Oscar của giới khoa học".

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ: Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD được trao cho nghiên cứu về lực hấp dẫn
Mỹ: Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD được trao cho nghiên cứu về lực hấp dẫn

Giải thưởng Đột phá Đặc biệt về Vật lý cơ bản đã được trao cho ông Steven Weinberg - một giáo sư làm việc tại Đại học Texas ở thành phố Austin (Mỹ). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN