Giai đoạn phát triển mới của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc)

Tranh cử với khẩu hiệu “Tôi và chúng ta cùng mở ra một chương mới cho Hong Kong” (We and Us A New Chapter Together), ông Lý Gia Siêu, cựu Tổng Thư ký chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), đã nhận được 99,2% phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 8/5 để trở thành tân Trưởng đặc khu khóa VI.

Kết quả này tạo cơ hội để ông thực hiện cam kết sẽ mang lại cho người dân một chính quyền mới có thể làm được nhiều việc, để Hong Kong có thể tiến lên phía trước và thịnh vượng hơn.

Chú thích ảnh
Ông Lý Gia Siêu (trái ) và phu nhân (phải) sau khi được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 8/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Lý Gia Siêu là ứng cử viên duy nhất tham gia cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hong Kong. Không giống 4 đời trưởng đặc khu trước đây đều có xuất thân là doanh nhân hoặc quan chức hành chính trong chính quyền, chính khách 64 tuổi này có thâm niên 35 năm trong lực lượng cảnh sát.

Trong thời gian giữ chức Cục trưởng Cục An ninh, ông đã thúc đẩy mạnh mẽ Luật An ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong. Từ tháng 6/2021 đến nay, ông là Tổng Thư ký chính quyền Hong Kong. Trong 40 năm qua, ông đã theo dõi quá trình phát triển của Hong Kong, từ vị trí một quan chức tuyến đầu đến trưởng đặc khu ngày hôm nay.

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh Hong Kong đã gần như kiểm soát được làn sóng dịch bệnh thứ năm. Dịch bệnh bùng phát mạnh trở lại sau Tết Nguyên đán khiến chính quyền đặc khu phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt chưa từng có, thậm chí phải viện dẫn “Luật khẩn cấp” để hoãn cuộc bầu cử trưởng đặc khu từ ngày 27/3 sang 8/5.

Hiện tại, dịch COVID-19 đã có xu hướng giảm mạnh khi từ đỉnh dịch 58.000 ca nhiễm mới mỗi ngày vào đầu tháng 3 xuống khoảng trên 300 ca/ngày. Trước diễn biến tích cực nêu trên, chính quyền đặc khu đã nới lỏng hạn chế theo từng giai đoạn, như cho phép các nhà hàng đón khách ăn tại chỗ đến 12 giờ đêm và mở cửa trở lại các trường học, du khách nước ngoài cũng đã được đến Hong Kong sau hơn 2 năm gián đoạn.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo mới tại Hong Kong đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là phục hồi kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Theo số liệu của Cơ quan thống kê Hong Kong, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đặc khu quý I/2022 đã giảm 4% so với cùng kỳ năm trước, chấm dứt đà tăng trưởng bốn quý liên tiếp trước đó.

Lý do là nhu cầu toàn cầu tăng trưởng chậm lại, cộng thêm tình hình dịch bệnh COVID-19 gây rối loạn hoạt động vận chuyển xuyên biên giới đã khiến cho xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Làn sóng dịch bệnh thứ năm ở Hong Kong và các biện pháp chống dịch đã tác động nặng nề đến các hoạt động kinh tế và môi trường kinh tế trên diện rộng. Do đó, để duy trì khả năng cạnh tranh của Hong Kong hậu đại dịch, việc thúc đẩy các hoạt động kinh tế đóng vai trò rất quan trọng.

Nhằm nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh của Hong Kong, ông Lý Gia Siêu cam kết sẽ tái cơ cấu bộ máy chính quyền để mang đến cho người dân một bộ máy mới có thể làm mọi việc, đồng thời sẽ duy trì trật tự được thiết lập trong khuôn khổ Hiến pháp và Luật cơ bản, xây dựng một bộ máy ổn định và vững chắc, tập hợp mọi lực lượng trong xã hội và đoàn kết để cùng nhau giải quyết vấn đề.

Trong các vấn đề xã hội, nhà ở luôn được xem là ưu tiên của chính quyền Hong Kong kể từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997. Tuy nhiên, dù chính quyền các nhiệm kỳ đã rất nỗ lực, nhưng nhiều người dân hiện vẫn đang phải sống trong những không gian chật chội và căn hộ chia nhỏ, do đây là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Chính quyền mới dự kiến sẽ đơn giản hóa các thủ tục và các phương pháp tiếp cận đa hướng để cung cấp nhiều nhà ở hơn, mở rộng không gian sống, cải thiện bố cục đô thị thông qua quy hoạch phát triển khu đô thị phía Bắc giáp với Trung Quốc đại lục. Chính quyền Hong Kong dự kiến sẽ thông qua khu đô thị phía Bắc để kết nối với Khu Vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau, từ đó duy trì khả năng cạnh tranh và lợi thế của Hong Kong trong Khu Vịnh lớn.

Ngoài ra, ông Lý Gia Siêu cho rằng cần củng cố vị thế của Hong Kong với tư cách là một thành phố quốc tế, phát huy lợi thế từ sự cởi mở của Hong Kong, kết nối thế giới với đại lục, đồng thời tích cực hội nhập vào sự phát triển chung, tranh thủ tối đa lợi ích của sự phát triển. Hong Kong cần củng cố địa vị trung tâm tài chính, tăng cường chức năng là trung tâm trung tâm quản lý tài sản quốc tế, trung tâm quản lý rủi ro...

Hong Kong cũng sẽ nâng cao vị thế như một trung tâm dịch vụ giải quyết tranh chấp và pháp lý quốc tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Cùng với đó là tăng cường xúc tiến bên ngoài và thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ xúc tiến và mở rộng hoạt động kinh doanh

Về y tế, ưu tiên của chính quyền là tối ưu hóa hệ thống chăm sóc y tế, tăng số lượng nhân viên y tế, dịch vụ bệnh viện nội trú, áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến hơn và y tế từ xa; tích cực xúc tiến xây dựng hệ thống bệnh viện cơ sở nhằm nâng cao sức khỏe cho cộng đồng; thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển rộng rãi hơn y học cổ truyền Trung Quốc trong phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng...

Chính quyền mới sẽ khởi động kế hoạch thí điểm để giải quyết vấn đề nghèo đói giữa các thế hệ, tập trung vào việc xây dựng một xã hội quan tâm và tăng thêm cơ hội cho thanh niên. Theo ông Lý Gia Siêu, việc giải quyết vấn đề này có thể mang lại sự hài hòa và hy vọng cho xã hội.

Ngoài ra, chính quyền mới cần phát triển hơn nữa nền kinh tế đa dạng, tạo nhiều việc làm chất lượng cao, xây dựng một chính sách tổng thể về thanh niên và kế hoạch chi tiết cho sự phát triển của thanh niên, đặt ra các mục tiêu chính sách phát triển thế hệ trẻ, giúp họ thăng tiến. Hong Kong cũng sẽ tích cực gây dựng một thế hệ mới yêu đất nước và Hong Kong, có tầm nhìn toàn cầu, kỹ năng chuyên nghiệp và tích cực học tập suốt đời.

Cuối cùng, ông Lý Gia Siêu hy vọng sẽ xây dựng được một Hong Kong bao dung sự đa dạng và hòa nhập, luôn tràn đầy sôi động và hy vọng.

Chính quyền Hong Kong khóa mới dự kiến sẽ nhậm chức vào ngày 1/7/2022. Ngày 1/7 năm nay cũng đánh dấu kỷ niệm 25 năm ngày Hong Kong trở về với đất mẹ và là một thời điểm lịch sử trong việc thực hiện “một nước, hai chế độ”. Trong 25 năm qua, các nguyên tắc “một nước, hai chế độ”, “người Hong Kong quản lý Hong Kong” và mức độ tự chủ cao đã được thực hiện đầy đủ ở Hong Kong. Đây được coi là sự bảo đảm tốt nhất cho một chương mới, một giai đoạn mới hướng tới sự phát triển và thịnh vượng lâu dài của Hong Kong.

Mạc Luyện (Phóng viên TTXVN tại Hong Kong)
Ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)
Ông Lý Gia Siêu được bầu làm Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, với tỷ lệ phiếu bầu 99,2%, ông Lý Gia Siêu, cựu Tổng thư ký chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), đã được bầu chọn trở thành Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong nhiệm kỳ 5 năm sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN