Giai đoạn chuyển tiếp ở Gabon sẽ kéo dài 2 năm

Ngày 10/9, phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima cho biết giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức các cuộc bầu tự do theo cam kết của các nhà cầm quyền quân sự ở nước này là “mục tiêu hợp lý”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima phát biểu trên truyền hình ngày 9/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Ndong Sima nêu rõ: “Thật tốt khi bắt đầu với một mục tiêu hợp lý bằng cách nói: Chúng tôi mong muốn chứng kiến quá trình này kết thúc sau 24 tháng để chúng tôi có thể quay trở lại các cuộc bầu cử”. Ông Ndong Sima nói thêm rằng khoảng thời gian đó có thể dài hơn hoặc ngắn hơn một chút.

Trước đó, ông Ndong Sima đã công bố Nội các gồm 26 thành viên, hai ngày sau khi ông được Tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính hồi tháng 8, bổ nhiệm làm người đứng đầu chính phủ chuyển tiếp. 

Ngày 7/9, truyền hình quốc gia Gabon đưa tin chính quyền quân sự ở nước này đã bổ nhiệm ông Ndong Sima làm Thủ tướng lâm thời sau cuộc đảo chính ngày 30/8 vừa qua.

Ông Ndong Sima, 68 tuổi, là một nhà kinh tế từng giữ chức thủ tướng dưới thời Tổng thống Ali Bongo Ondimba từ năm 2012 đến năm 2014, trước khi trở thành nhân vật đối lập và cạnh tranh với vị tổng thống này trong các chiến dịch tranh cử năm 2016 và 2023.

Theo hiến chương chuyển tiếp, không thành viên nào trong chính phủ lâm thời ở Gabon có thể ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo.

Anh Tuấn (TTXVN)
Thủ tướng lâm thời của Gabon công bố chính phủ mới
Thủ tướng lâm thời của Gabon công bố chính phủ mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Thủ tướng lâm thời của Gabon Raymond Ndong Sima ngày 9/9 đã công bố chính phủ mới, bao gồm các quan chức quân sự và cựu bộ trưởng dưới thời Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba, nhưng không có nhân vật nào thuộc liên minh đối lập chính Alternance 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN