Gia tăng thương vong trong trận động đất tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Số người thiệt mạng trong trận động đất tại thành phố Nhã An, thuộc tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc, đã tăng lên 4 người và 14 người khác bị thương.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát sau trận động đất ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 16/9/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã làm rung chuyển huyện Lô Sơn ở thành phố Nhã An vào lúc 17h giờ địa phương ngày 1/6. Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 17 km. Sau đó khoảng 3 phút, một trận động đất khác có độ lớn 4,5 cũng đã xảy ra ở huyện Bảo Hưng của thành phố Nhã An.

Theo nhà chức trách địa phương, tính đến 19h40 cùng ngày, tất cả số người thương vong nói trên đều ở huyện Bảo Hưng. 

Hệ thống viễn thông tại nhiều khu vực của 2 huyện Lô Sơn và Bảo Hưng đã bị hư hại trong trận động đất, nhưng một số tuyến cáp quang đã được khôi phục sau khi sửa chữa khẩn cấp. 

Thành phố Nhã An đã kích hoạt mức độ ứng phó khẩn cấp cấp 2 đối với trận động đất và đang tiến hành đánh giá thiệt hại. Nhà chức trách đã huy động trên 4.500 nhân viên cứu hộ khẩn cấp, cảnh sát, y tế và các đơn vị khác đến hiện trường để thực hiện công tác cứu nạn-cứu hộ. 

* Ngày 1/6, cơ quan chức năng Mexico thông báo bão Agatha, mạnh cấp 2 theo thang bão Saffir-Simpson, sau khi tràn qua khu vực miên Nam của nước này, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 11 người và khiến 33 người khác mất tích cho tới thời điểm hiện tại. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, bão Agatha đổ bộ khu vực gần thị trấn Puerto Angel của bang Oaxaca bên bờ biển Thái Bình Dương trong ngày 30/5, với sức gió lên đến 169 km/h, mang theo những cơn mưa lớn và gió mạnh. Agatha đã suy yếu thành bão nhiệt đới khi di chuyển vào đất liền, nhưng vẫn gây ra những trận mưa xối xả tại các bang Chiapas, Tabasco và Veracruz trong 2 ngày qua. Cơ quan bảo vệ dân sự địa phương đã triển khai lực lượng tới những khu vực có cơ nguy cơ cao xảy ra lũ lụt và sạt lở đất để trợ giúp người dân trong trường hợp cần thiết. 

Mùa bão nhiệt đới ở Mexico bắt đầu từ ngày 15/5 hàng năm tại Thái Bình Dương và từ ngày 1/6 tại Đại Tây Dương và kết thúc vào ngày 30/11. Cơ quan khí tượng Mexico dự báo khoảng 19 cơn bão hình thành ở các cấp độ khác nhau trong mùa bão năm nay sẽ tác động tới Mexico. 

Mexico là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu. Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay, Mexico đã phải hứng chịu hơn 180 vụ thiên tai ở nhiều cấp độ khác nhau gây ra bởi hiện tượng thời tiết cực đoan, động đất và núi lửa phun trào.

Trần Quyên - Việt Hùng (TTXVN)
Ít nhất 7 người thương vong sau 2 trận động đất liên tiếp tại Tứ Xuyên, Trung Quốc
Ít nhất 7 người thương vong sau 2 trận động đất liên tiếp tại Tứ Xuyên, Trung Quốc

Theo hãng tin AFP (Pháp), kênh truyền hình CCTV của Trung Quốc ngày 1/6 đưa tin ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương sau 2 trận động đất làm rung chuyển khu vực miền Tây Nam nước này cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN