Ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19, Venezuela cách ly 7 bang

Ngày 15/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo nước này có thêm 7 ca dương tính với virus Corona chủng mới SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời ban bố lệnh cách ly đối với 7 bang trên lãnh thổ nước này.

Chú thích ảnh
Người dân từ Venezuela chờ nhập cảnh tại khu vực biên giới Colombia và Venezuela, ngày 12/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latin, Tổng thống Maduro cho hay, toàn bộ các ca nhiễm mới đều nhập cảnh từ nước ngoài, với 4 người đến từ châu Âu, 1 người từ Colombia và 2 người khác đến từ các nơi khác trên thế giới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 17 người. 

Tại các bang phải thực hiện cách ly, gồm Cojedes, La Guaira, Miranda, Zulia, Táchira, Apure và Caracas, người dân sẽ chỉ được phép rời nhà khi có nhu cầu về dịch vụ xã hội thiết yếu như mua thực phẩm. Ngoài ra, mọi hoạt động trường học và lao động đều bị đình chỉ trừ các dịch vụ phân phối thực phẩm, y tế và công tác an ninh.

* Cùng ngày, vùng lãnh thổ Puerto Rico thuộc Mỹ đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 21 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, với hiệu lực tức thì đến ngày 30/3, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng. Trong một thông điệp hình ảnh, Thống đốc Wanda Vazquez tuyên bố "trước khả năng lây nhiễm và lan truyền của virus, tôi đã ra lệnh áp đặt giới nghiêm với toàn bộ người dân Puerto Rico".

* Ngày 15/3, các quốc gia Trung Mỹ đã đồng loạt áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. 

Tại Honduras, ngay sau khi ghi nhận 3 ca dương tính virus SARS-CoV-2, chính phủ nước này đã ban bố lệnh báo động đỏ trên toàn lãnh thổ, bao gồm cả lệnh cấm các cuộc hội họp với 50 người tham gia trở lên, đồng thời thành lập các đơn vị y tế để chăm sóc cho những người nhiễm bệnh.

Quốc hội El Salvador ngày 14/3 đã thông qua đề xuất của Tổng thống Nayib Bukele ban bố lệnh khẩn cấp toàn quốc và thiết lập giới hạn xuất nhập cảnh và hạn chế các cuộc hội họp công cộng  tại nước Trung Mỹ, ngay cả khi nước này chưa ghi nhận bất kỳ ca dương tính nào. 

Với 43 trường hợp nhiễm COVID-19, cao nhất khu vực Trung Mỹ, Chính phủ Panama cũng tuyên bố hủy tạm thời các chuyến bay thương mại xuất phát từ châu Âu và châu Á, trừ những trường hợp liên quan tới vận chuyển thuốc men, cung cấp bác sĩ và viện trợ nhân đạo. 

Trong khi đó, Chính phủ Guatemala cũng kêu gọi người dân không tham gia tụ tập đông người nhằm tránh sự lây lan của virus gây bệnh, đồng thời ban bố tình trạng cảnh báo cấp cao nhất trên cả nước. Tới nay, Guatemala ghi nhận duy nhất một ca nhiễm hôm 13/3.

Lê Hiền (TTXVN)
Khẩn trương rà soát, cách ly người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 54 người Latvia
Khẩn trương rà soát, cách ly người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 54 người Latvia

Tối 15/3, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang đã làm việc với UBND huyện Phú Quốc và các cơ quan chức năng của huyện để rà soát và đề ra biện pháp cách ly những người tiếp xúc với du khách người Latvia đã có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2; tiêu độc khử trùng những nơi mà du khách này tới trong thời gian lưu trú tại huyện đảo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN