George Washington – tướng địch vĩ đại nhất của nước Anh

Vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ mới đây đã được bầu là thủ lĩnh quân địch vĩ đại nhất mà nước Anh từng phải đối mặt.

George Washington đã lãnh đạo quân đội thuộc địa chiến thắng quân Anh trong cuộc chiến tranh giành độc lập của Mỹ. Ảnh Internet.


George Washington là một trong 5 nhà lãnh đạo lọt vào danh sách sau một cuộc thăm dò dư luận và bỏ phiếu bình chọn của Bảo tàng quân đội quốc gia Anh ở Chelsea. Ông được đánh giá là vị tướng địch vĩ đại nhất của nước Anh, xếp trên Michael Collin, thủ lĩnh quân nổi dậy người Ailen và Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte…

Các nhân vật tham gia cuộc bình chọn đều phải xuất thân từ thế kỷ 17 trở lại đây – đó là mốc niên đại xa nhất của các hiện vật mà bảo tàng lưu trữ. Họ cũng phải là người lãnh đạo các đội quân chiến đấu chống lại quân Anh trên chiến trường.

Một cuộc thăm dò dư luận qua mạng đã được tiến hành từ giữa tháng 2, sau đó những gương mặt thủ lĩnh đạt số phiếu bình chọn cao nhất sẽ được quyết định thứ hạng cuối cùng qua một cuộc bỏ phiếu của khoảng 70 vị khách được Bảo tàng Quân sự Anh mời tới. Theo kết quả thăm dò trên mạng, thì vị tướng địch vĩ đại nhất của nước Anh là Michael Collins. Tuy nhiên, ở vòng bỏ phiếu cuối cùng, vị trí cao nhất chung cuộc đã thuộc về Tổng thống đầu tiên của Mỹ, George Washington.

George Washington (1732-1799)
đã lãnh đạo người Mỹ giành chiến thắng trước quân Anh trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của 13 bang Bắc Mỹ, dẫn đến thành lập Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Michael Collins (1890-1922) đ
ã giúp xây dựng quân đội Cộng hòa Ailen (IRA) thành một lực lượng mạnh, chiến đấu với quân Anh và duy trì quyền ly khai khỏi Vương quốc Anh. Chiến thuật đánh du kích của ông đã khiến hầu hết các vùng đất của Ailen trở nên không thể kiểm soát cho dù lực lượng du kích chưa bao giờ vượt quá 3.000 người.

Napoleon Bonaparte (1769-1821):
Vị tư lệnh vĩ đại nhất nước Pháp đã đưa quân đội của mình chinh phục hầu khắp châu Âu. Ông đã giành những chiến thắng vĩ đại, nhưng trong trận chiến cuối cùng ở Waterloo vào tháng 6/1815, Napoleon đã chiến bại trước liên quân do Công tước Wellington chỉ huy.

Erwin Rommel (1891-1944):
Còn được biết đến với biệt danh “Cáo sa mạc”, là một trong những vị thống chế lừng danh nhất của Đức trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ II. Rommel phục vụ cho Adolf Hitler nhưng ông không phải là đảng viên Đảng Quốc xã, và là một vị chỉ huy hào hiệp, thượng võ. Quân đoàn châu Phi của ông đã đối đầu với quân Anh nhiều lần ở Bắc Phi, nhưng chưa từng bị cáo buộc bất cứ tội ác chiến tranh nào.

Mustafa Kemal Atatürk (1881-1938):
Là một chỉ huy quân đội, nhà cách mạng và Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, dưới sự lãnh đạo của ông, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bại lực lượng Đồng minh, trong đó có quân Anh, để giành lại độc lập cho đất nước.


T.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản