GDP năm 2017 của Trung Quốc sẽ vượt mức 12 nghìn tỷ USD

Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2017 có thể tăng trưởng bằng hoặc vượt chỉ tiêu 6,5% hàng năm mà chính phủ đề ra. Đây là dự báo được Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc Hà Lập Phong đưa ra ngày 21/10.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 18/10. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa Xã, phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội XIX) ở thủ đô Bắc Kinh, ông Hà Lập Phong nêu rõ, trong năm nay, giá trị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc sẽ vượt mức 80 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 12,1 nghìn tỷ USD).

Ông Hà Lập Phong cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chật vật phục hồi kể từ năm 2012, các chỉ dấu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vẫn ổn định, trong đó có GDP, tỷ lệ lạm phát và thị trường lao động. Mỗi năm tại Trung Quốc có hơn 10 triệu người được đưa khỏi diện nghèo đói. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đạt được nhiều tiến bộ trong việc thúc đẩy cải cách thể chế, cắt giảm công suất dư thừa và đẩy mạnh nâng cấp nền kinh tế.

Ông Hà Lập Phong nhấn mạnh Trung Quốc "có đủ tự tin và năng lực" để thực hiện mục tiêu phát triển trở thành một nước xã hội chủ nghĩa hiện đại vào giữa thế kỷ này.

Theo số liệu thống kê chính thức, trong 3 quý đầu năm 2017, GDP của Trung Quốc tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 59,3 nghìn tỷ NDT.

Cùng ngày, Phó Chủ nhiệm ủy ban trên, ông Trương Dũng, cho biết đầu tư tư nhân của Trung Quốc tiếp tục duy trì xu hướng tăng trưởng ổn định trong năm 2017.

Phát biểu họp báo bên lề Đại hội XIX, ông Trương Dũng nêu rõ, trong 9 tháng đầu năm nay, đầu tư tư nhân của nước này đã tăng 6%, cao hơn 3,5% so với mức tăng của cùng kỳ năm trước, sau khi chứng kiến mức giảm trong năm ngoái do đầu tư tài sản cố định giảm, cũng như các lĩnh vực sản xuất và bất động sản trải qua giai đoạn khó khăn. Ông Trương Dũng nhấn mạnh đầu tư tư nhân đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản