Gazprom: Không có tuabin nào của Dòng chảy phương Bắc 1 tại Canada

Ngày 25/8, tập đoàn năng lượng Gazprom (Nga) cho biết không có tuabin nào của đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1) đang được bảo dưỡng tại Canada.

Chú thích ảnh
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Trong thông báo đăng trên Telegram, Gazprom nêu rõ không có tuabin nào cho trạm máy nén Portovaya đang sửa chữa tại Canada, song không tiết lộ những tuabin này đang ở đâu.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly khẳng định Ottawa vẫn có kế hoạch chuyển cho Đức 5 tuabin khí còn lại của dự án Dòng chảy phương Bắc 1  hiện được sửa chữa ở nhà máy Siemens tại thành phố Montreal của nước này.

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức CBC News Network, Bộ trưởng Joly nhấn mạnh đây là quyết định của Canada và cũng là điều mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz yêu cầu phía Ottawa thực hiện.

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Canada đã cấp quyền miễn trừ áp dụng trừng phạt đối với việc chuyển 6 tuabin khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 1 được bảo trì tại thành phố Montreal trở lại Đức để sau đó bàn giao cho Gazprom - đơn vị vận hành đường ống dẫn khí đốt trên.

Một tuabin trong số này đã được chuyển đến Đức vào giữa tháng 7 sau khi hoàn thành bảo dưỡng, song phía Gazprom từ chối tiếp nhận với lý do hãng cần có thêm tài liệu pháp lý và kỹ thuật nhằm đảm bảo thiết bị này không chịu các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Tuabin này được trả lại Đức kể từ giữa tháng 7 và hiện đặt tại nhà máy Siemens ở Muelheim an der Ruhr. Phía Đức đã khẳng định nước này có tất cả những giấy tờ theo yêu cầu của phía Nga và có thể bàn giao tuabin cho Moskva bất kỳ lúc nào.

Các tuabin trong dự án Dòng chảy phương Bắc 1 đã được chuyển đến Canada bảo trì trước khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại và bị kẹt tại quốc gia Bắc Mỹ này trong nhiều tháng do các lệnh trừng phạt của Ottawa áp dụng với Moskva liên quan chiến dịch trên.

Gazprom đang lên kế hoạch tiến hành bảo trì tại trạm máy nén Portovaya từ ngày 31/8 - 2/9, theo đó sẽ tạm ngừng vận chuyển khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc 1. Hiện đường ống này đang hoạt động ở mức 20% công suất, khiến giá năng lượng tăng vọt và buộc nhiều nước châu Âu phải triển khai kế hoạch tiết kiệm năng lượng khẩn cấp.

Đặng Ánh (TTXVN)
Bulgaria muốn đàm phán với Gazprom để nối lại vận chuyển khí đốt
Bulgaria muốn đàm phán với Gazprom để nối lại vận chuyển khí đốt

Ngày 22/8, Chính phủ Bulgaria thông báo sẽ tìm cách đối thoại với hãng năng lượng Gazprom của Nga để nối lại hoạt động vận chuyển khí đốt tự nhiên trước khi mùa Đông tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN