Gavi cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước nghèo

Liên minh Vaccine (Gavi) ngày 29/9 thông báo sẽ cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 an toàn và hiệu quả cho các nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2021. 

Chú thích ảnh
Nghiên cứu viên thử nghiệm bào chế vaccine phòng dịch COVID-19 trên mẫu bệnh phẩm tại phòng thí nghiệm bệnh viện ở Bologna, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Gavi cho biết đã nhất trí hợp tác với Viện Serum của Ấn Độ sản xuất thêm 100 triệu liều vaccine để có thể cung cấp cho những nước trên. Như vậy, nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới - Viện Serum sẽ cung cấp tổng cộng 200 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho thế giới, với giá tối đa là 3 USD/liều.  

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Gavi và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI) đã cùng khởi xướng và điều hành Sáng kiến vaccine toàn cầu mang tên COVAX nhằm đẩy mạnh tiến trình cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho người dân thuộc đối tượng cần thiết nhất trên toàn thế giới. Hiện dự án đa phương này đã thu hút sự tham gia đóng góp của hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cơ chế này có nhiệm vụ tiếp nhận các nguồn lực tài chính và khoa học từ khắp nơi trên thế giới, qua đó giúp phân phối nhanh nhất vaccine ngừa COVID-19 đã được cấp phép tới những khu vực đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất bởi đại dịch, hướng tới chấm dứt giai đoạn phức tạp nhất của dịch vào cuối năm 2021. Một trong những mục tiêu then chốt của COVAX là phân phối 2 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả vào năm 2021.

TTXVN/Báo Tin tức
Trung Quốc có thể sản xuất 610 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm nay
Trung Quốc có thể sản xuất 610 triệu liều vaccine phòng COVID-19 trong năm nay

Ngày 25/9, nhà chức trách Trung Quốc cho biết chương trình phát triển vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN