Gấu trúc nuôi nhốt thọ nhất thế giới đã qua đời

Con gấu trúc được nuôi nhốt già nhất thế giới, Basi đã qua đời hôm 13/9 tại Trung Quốc ở độ tuổi 37, tương đương với hơn 100 trong độ tuổi con người.

Gấu trúc Basi. Ảnh: AFP

Tân Hoa Xã dẫn lời người chăm sóc Basi tại phía đông thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến cho biết con gấu trúc này đã gặp một vài vấn đề sức khỏe liên quan đến thận và gan. Xác của Basi sẽ được bảo quản và đặt tại một viện bảo tàng.

Thông tin cho biết Basi rất “đa tài”, đam mê lái xe đạp và chơi bóng rổ.

Basi được sinh ra tại một thung lũng ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 1980. Người dân làng đã ra tay giải cứu khi Basi rơi vào một con sông đóng băng. Sau đó Basi được đưa đến Trung tâm trao đổi và nghiên cứu gấu trúc khổng lồ khi 4 tuổi và sống tại đây cho đến khi qua đời.

Vào năm 1987, khi Basi và một gấu trúc khác có tên Yuan Yuan được đưa đến San Diego (Mỹ) trong 200 ngày chúng đã trở thành hiện tượng thu hút hàng triệu người tới chiêm ngưỡng. Basi còn được lấy làm mẫu cho linh vật của Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 11 tổ chức tại Bắc Kinh năm 1990.

Basi khi chơi bóng rổ.

Hầu hết những con gấu trúc khổng lồ thường có độ tuổi trung bình là 20, tuy nhiên trong môi trường nuôi nhốt tuổi thọ của chúng sẽ được kéo dài hơn.

Theo tờ Daily Mail (Anh), trên thế giới mới ghi nhận có 2 chú gấu trúc được nuôi nhốt khác đã từng đạt độ tuổi của Basi.

Vào tháng 1, Basi được coi là gấu trúc nuôi nhốt già nhất thế giới sau khi con gấu trúc khác có tên Jia Jia qua đời tại Hong Kong (Trung Quốc) ở tuổi 38. Vào năm 1998, gấu trúc Du Du đã qua đời tại Vũ Hán ở tuổi 37.

Gấu trúc khổng lồ chủ yếu sống trong vùng núi được che phủ bởi tre ở Tứ Xuyên. Ước tính hiện tại còn 1.864 con gấu trúc sống trong tự nhiên và 420 con khác trong sở thủ và khu bảo tồn.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Gấu trúc bị quăng quật, dập đầu xuống đất, người bạo hành trần tình lý do
Gấu trúc bị quăng quật, dập đầu xuống đất, người bạo hành trần tình lý do

Hai nhân viên tại Trung tâm Nghiên cứu giống gấu trúc Chengdu (Trung Quốc) trong một đoạn video giám sát đã bị phát hiện có những hành động kéo đẩy thô bạo hai chú gấu con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN