Gần 50% số công ty sữa Trung Quốc bị đóng cửa

Tân Hoa xã dẫn thông báo của Tổng cục Kiểm tra, giám sát chất lượng và kiểm dịch thực phẩm Trung Quốc (AQSIQ) ngày 2/4 cho biết gần 50% số công ty sản xuất sữa hộp và sữa bột của nước này đã được lệnh phải ngừng hoạt động ngay lập tức vì không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mới về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Ảnh: Minh họa. Internet

Người phát ngôn của AQSIQ Li Yuanping cho biết, quyết định đình chỉ hoạt động trên đây được đưa ra sau đợt kiểm tra toàn bộ 1.176 công ty sản xuất sữa hiện có trên toàn quốc nhằm tạo lại uy tín cho ngành công nghiệp này sau vụ tai tiếng mêlamin năm 2008. Kết quả thanh tra cho thấy có tới 553 công ty không đạt các tiêu chuẩn để cấp giấy phép hoạt động mới, do vậy buộc phải ngừng sản xuất ngay lập tức. Cơ quan Thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm Trung Quốc cam kết từ nay công tác kiểm tra sẽ tiếp tục được tiến hành thường xuyên và nghiêm ngặt hơn.

Chất mêlamin thường được sử dụng trong ngành sản xuất nhựa, phân bón, khi đưa vào cơ thể có thể gây sỏi thận. Năm 2008, giới hữu trách Trung Quốc phát hiện 22 công ty sản xuất sữa vì hám lợi đã cho thêm mêlamin vào sữa nhằm tăng tỷ lệ đạm một cách giả tạo. Vụ bê bối này đã khiến ít nhất 6 trẻ em bị thiệt mạng và làm ảnh hưởng sức khỏe của khoảng 300.000 trẻ em khác, gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận Trung Quốc và cộng đồng quốc tế.

Trong chiến dịch tăng cường bảo đảm an ninh thực phẩm mới được công bố, chính phủ Trung Quốc ra lệnh thiết lập một hệ thống dữ liệu thống nhất toàn quốc để quản lý các công ty sản xuất sữa và lập một cơ chế giám sát và kiểm tra các loại giấy phép và chứng chỉ hữu quan.

TTG
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản