G-8 thống nhất về vấn đề Iran, Xyri và CHDCND Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Barack Obama, chủ trì cuộc họp lãnh đạo Các nước công nghiệp phát triển (G-8) ngày 19/5 tuyên bố nhóm này đã thống nhất về cách thức tiếp cận trong vòng đàm phán sắp tới với Iran. Phát biểu khi chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo G-8 tại Trại David, ông Obama cho biết các nước G-8 thống nhất về cách tiếp cận đối với Iran và nói thêm việc vũ khí hóa chương trình hạt nhân của Iran là "điều mà tất cả các nước G-8 vô cùng quan ngại".

 

Tổng thống Mỹ Barack Obama (giữa, sau) chủ trì hội nghị G8. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Về vấn đề Xyri, ông Obama cho biết các nước G-8, gồm cả Nga, nhất trí cần tiếp tục tiến trình chính trị ở Xyri "theo cách kịp thời hơn". Ông Obama nêu rõ: "Chúng tôi ủng hộ kế hoạch của Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan và tôi trông đợi kế hoạch của ông Annan được thực thi đầy đủ và tiến trình chính trị cần được tiếp tục một cách kịp thời hơn để giải quyết vấn đề".

 

Tổng thống Obama cũng tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo G-8 đã khẳng định cam kết thực hiện các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với động thái hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

 

Cũng theo ông Obama, các nước G-8 cũng cam kết tăng trưởng, giữ ổn định và củng cố tài chính, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đang cố giải quyết bất đồng về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản