FBI mở cuộc điều tra khủng bố trong nước đối với vụ xả súng tại California

Ngày 6/8, giới chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đã mở cuộc điều tra khủng bố trong nước đối với vụ xả súng tại Lễ hội Tỏi thường niên ở Gilroy, bang California tháng trước, sau khi tìm thấy bằng chứng “tư tưởng bạo lực” trong các thiết bị điện tử của nghi phạm. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát được huy động tới hiện trường vụ xả súng ở Gilroy, bang California, Mỹ tối 28/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời báo giới, đặc vụ John Bennett phụ trách văn phòng FBI tại California cho biết nghi phạm Santino William Legan, 19 tuổi, đã lập một danh sách các mục tiêu tấn công, trong đó có các lễ hội, địa điểm tôn giáo, trụ sở của chính quyền liên bang, các tổ chức chính trị có quan hệ với các đảng Dân chủ cũng như Cộng hòa.

Theo ông Bennett, đối tượng này dường như quan tâm đến “những tư tưởng bạo lực xung đột”. Do phát hiện danh sách trên cũng như những thông tin khác, FBI đã mở cuộc điều tra  khủng bố trong nước đối với vụ xả súng này. 

Legan đã sử dụng một khẩu súng trường AK-47 và bắn bừa bãi vào những người tham dự Lễ hội Tỏi Gilroy, làm 3 người thiệt mạng và 12 người bị thương. Đối tượng đã bị cảnh sát bắn hạ trong vòng một phút sau khi thực hiện vụ xả súng.

Truyền thông Mỹ đưa tin trong khuôn khổ điều tra động cơ gây án của thủ phạm, các nhà điều tra đang phân tích các nội dung đăng tải trên tài khoản mạng xã hội của Legan, trong đó có tài khoản Instagram mới tạo cách đây 4 ngày đề cập một cuốn sách về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Theo tờ Los Angeles Times, gia đình của Legan ngày 6/8 đã bày tỏ xin lỗi các gia đình nạn nhân.

Cùng ngày 6/8, Hiệp hội các đặc vụ FBI (FBIAA), đại diện cho trên 14.000 nhân viên đang hoạt động cũng như các cựu nhân viên, kêu gọi Quốc hội Mỹ xác định khủng bố trong nước là tội phạm liên bang.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Chủ tịch FBIAA Brian O’Hare cho rằng khủng bố trong nước là mối đe dọa đối với người dân và nước Mỹ. Do đó, các hành vi bạo lực nhằm đe dọa người dân, hoặc gây ảnh hưởng hoặc tác động tới chính sách của chính phủ phải bị truy tố là khủng bố trong nước, bất kể tư tưởng đằng sau các hành vi đó là gì.

Ông O’Hare nhấn mạnh việc xác định khủng bố trong nước là tội phạm liên bang sẽ cho phép các nhân viên FBI và các công tố viên có các công cụ tốt nhất để chống khủng bố trong nước.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Liên hợp quốc lên án các vụ xả súng ở Mỹ, kêu gọi hành động chống thù hận
Liên hợp quốc lên án các vụ xả súng ở Mỹ, kêu gọi hành động chống thù hận

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền của LHQ, bà Michelle Bachelet, ngày 6/8 đã lên tiếng kêu gọi các nước, không chỉ nước Mỹ, hãy hành động chống phân biệt chủng tộc đồng thời lên án các vụ xả súng xảy ra ở bang Texas và bang Ohio cuối tuần vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN