FAO nhấn mạnh tiềm năng của AI và cách mạng kỹ thuật số trong nông nghiệp

Ngày 17/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), ông Khuất Đông Ngọc (QU Dongyu), nhấn mạnh trí tuệ nhân tạo (AI) và cuộc cách mạng kỹ thuật số chắc chắn sẽ làm thay đổi thế giới cũng như các hệ thống nông sản thực phẩm, qua đó giúp mang lại lợi ích cho mọi người và góp phần giải quyết những thách thức toàn cầu.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, phát biểu tại phiên họp nhằm vạch ra các lộ trình mới cho hợp tác xuyên biên giới do Liên đoàn doanh nghiệp của Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7) tổ chức ở Rome, ông Khuất Đông Ngọc cho rằng AI không chỉ là sự thay đổi công nghệ mà còn thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và xã hội rộng rãi. FAO nhận rõ sức mạnh của AI trong việc mang lại lợi ích tiềm năng cho nhiều nhóm dân cư cũng như góp phần cải thiện hiệu quả và tính bền vững.

Ông Khuất Đông Ngọc lưu ý rằng nông nghiệp kỹ thuật số có thể cách mạng hóa cách thức sản xuất, phân phối và tiêu thụ thực phẩm, giúp cải thiện dữ liệu giá cả, giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm, tăng cường an toàn thực phẩm và khuyến khích sử dụng hạt giống, phân bón tốt hơn… Để thúc đẩy những điều này, FAO đang hợp tác chặt chẽ với tất cả các đối tác, bao gồm các chính phủ, học viện, khu vực tư nhân, xã hội dân sự và các tổ chức quốc tế, qua đó thúc đẩy các chiến lược và hành động toàn diện và đồng bộ.

Tổng Giám đốc FAO cũng nêu bật vai trò trung tâm của dữ liệu trong AI và công nghệ kỹ thuật số, đồng thời lưu ý rằng dữ liệu chất lượng là cần thiết để đào tạo các công cụ đổi mới và đẩy nhanh các hành động như chuyển đổi các hệ thống thực phẩm nông nghiệp. FAO có cơ sở dữ liệu lớn và đây là trọng tâm trong Khung chiến lược 2022-2031 của tổ chức này. Một điểm rút ra từ kinh nghiệm của FAO là hệ sinh thái dữ liệu đòi hỏi sự đầu tư đáng kể và sự hợp tác hiệu quả.

Một lĩnh vực cực kỳ quan trọng khác cho sự hợp tác và hài hòa hóa các phương pháp tiếp cận là lĩnh vực năng lượng. Ông Khuất Đông Ngọc cho rằng sẽ không khử được hoàn toàn khí thải carbon vào năm 2050 nếu không giải quyết được mức tiêu thụ năng lượng trong các hệ thống thực phẩm nông nghiệp.

Liên đoàn doanh nghiệp G7 bao gồm các liên đoàn công nghiệp và kinh doanh chủ chốt của các nước thành viên G7 và Liên minh châu Âu (EU). Mỗi năm, liên đoàn này đều đưa ra các khuyến nghị của mình về các chủ đề ưu tiên được quốc gia Chủ tịch G7 lựa chọn. Năm nay, Italy là Chủ tịch G7. Cuộc họp của liên đoàn năm nay có Phó Thủ tướng Italy Antonio Tajani, Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Mathias Cormann và nhiều giám đốc điều hành của các công ty tư nhân quốc tế tham dự.

Dương Hoa (TTXVN)
FAO quan ngại về việc gia tăng sử dụng thuốc trừ sâu
FAO quan ngại về việc gia tăng sử dụng thuốc trừ sâu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) đã bày tỏ lo ngại việc sử dụng thuốc trừ sâu tràn lan để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại làm tăng nguy cơ gây hại cho các loài có vai trò thiết yếu đảm bảo cân bằng hệ sinh thái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN