Facebook đối mặt với vụ kiện hơn 3 tỷ USD tại Anh

"Gã khổng lồ" mạng xã hội Facebook, hiện đã đổi tên là Meta, đang phải đối mặt với vụ kiện hơn 2,3 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD) tại Anh với cáo buộc lạm dụng vị thế chi phối thị trường, khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook và Meta. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo phát ngày 14/1, bà Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cao cấp của Cơ quan Quản lý hành vi tài chính (FCA) đồng thời là một nhà nghiên cứu luật cạnh tranh, tuyên bố thay mặt các khách hàng tại Anh sử dụng Facebook trong thời gian từ năm 2015 đến 2019 khởi kiện hãng công nghệ này.

Đơn kiện đã được gửi đến Tòa án cạnh tranh London, theo đó, Facebook bị cáo buộc kiếm hàng tỷ bảng Anh bằng cách áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng buộc khách hàng cung cấp các dữ liệu cá nhân có giá trị để được truy cập mạng xã hội này. 

Hãng luật Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan đại diện cho bà Lovdahl Gormsen đã thông báo tới Facebook về vụ kiện. Trước đó, Facebook đã khẳng định khách hàng sử dụng các dịch vụ của mạng xã hội này vì những giá trị mà nền tảng này mang lại và khách hàng có quyền kiểm soát những thông tin mà họ chia sẻ trên các nền tảng của Meta. 

Vụ kiện trên được thông báo chỉ vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực ngăn chặn vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC). Vụ kiện của FTC nhằm vào Facebook được xem là một trong những thách thức lớn nhất của chính phủ Mỹ đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ qua, trong bối cảnh chính quyền Washington nỗ lực ngăn chặn việc mở rộng quyền lực thị trường của các hãng công nghệ lớn. 

Theo bà Gornsen, trong vòng 17 năm từ khi ra đời, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất ở Vương quốc Anh cho phép người dùng kết nối với bạn bè và gia đình cùng một nơi, nhưng mặt tiêu cực mạng xã hội lớn nhất này là Facebook lạm dụng vị thế chi phối thị trường để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với người sử dụng ở dân Anh, qua đó cho phép nền tảng này khai thác thông tin cá nhân của họ.

Bà cũng cáo buộc Facebook thu thập dữ liệu trên nền tảng này và qua các cơ chế như Facbook Pixel, qua đó xây dựng một “bức tranh toàn thể” về việc sử dụng Internet và tạo hồ sơ dữ liệu có giá trị của người dùng.

Phong Hà (TTXVN)
Thẩm phán liên bang Mỹ ủng hộ Ủy ban Thương mại xúc tiến vụ kiện Facebook
Thẩm phán liên bang Mỹ ủng hộ Ủy ban Thương mại xúc tiến vụ kiện Facebook

Ngày 11/1, một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết cho phép Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) tiếp tục quy trình pháp lý trong vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook Inc. hiện đã đổi tên thành Meta Platforms Inc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN