FAA cam kết cải cách quy trình cấp phép sau các vụ rơi máy bay thảm khốc

Ngày 28/12, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) khẳng định sẽ cải cách quy trình cấp phép cho máy bay mới phù hợp với luật mới được Quốc hội nước này thông qua sau 2 vụ rơi máy bay Boeing 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của hãng Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Quốc hội Mỹ vừa thông qua một loạt cải cách toàn diện trong hệ thống luật pháp, trong đó cho phép FAA tăng cường giám sát các nhà sản xuất máy bay, yêu cầu cung cấp các thông tin quan trọng về độ an toàn và các biện pháp bảo vệ người tố giác sai phạm. Dự luật đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành ngày 27/12. 

Trong thông báo mới, FAA cho biết sẽ thực hiện những cải cách theo luật mới được thông qua. FAA cũng cam kết không ngừng nỗ lực để nâng cấp các điều kiện an toàn hàng không cũng như cải thiện tổ chức, các quy trình và văn hóa làm việc của chính cơ quan này.

Thượng nghị sĩ Roger Wicker, chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ, cho biết luật mới sẽ bao gồm những bước cần thiết để tránh tình trạng các nhà sản xuất gây áp lực với nhân viên thẩm định an toàn trong quá trình cấp phép. Thượng nghị sĩ này cũng tin tưởng luật mới sẽ giúp khôi phục văn hóa an toàn tại FAA. Trước đó, một nghiên cứu công bố hồi tháng 8 cho thấy một số nhân viên thẩm định an toàn của FAA chịu những áp lực lớn từ bên ngoài khi thực hiện nhiệm vụ. Nghiên cứu cũng cảnh báo rằng FAA không phải lúc nào cũng ưu tiên các điều kiện an toàn hàng không.

Tháng trước, FAA đã dỡ bỏ lệnh cấm bay với mẫu 737 MAX của Boeing sau 20 tháng. Mẫu máy bay này sẽ trở lại bầu trời Mỹ trong ngày 29/12 thực hiện hành trình đầu tiên từ thành phố Miami đi New York. Hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ đang đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan các sự cố với mẫu 737 MAX. Luật mới cũng yêu cầu đánh giá độc lập về văn hóa an toàn của Boeing. Cùng với đó, FAA sẽ phải giải trình trước Quốc hội Mỹ về việc thực hiện khuyến nghị sau 2 vụ rơi máy bay 737 MAX.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX
Mỹ cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX

Ngày 18/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Boeing Co sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua đối với dòng máy bay này liên quan đến 2 thảm họa hàng không trong 2 năm 2018 và 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN