Boeing 737 MAX có thể được bay trở lại tại châu Âu vào cuối năm

Người đứng đầu Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) Patrick Ky ngày 25/9 cho biết dòng máy bay Boieng 737 MAX bị đình chỉ bay kể từ giữa tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn khiến 346 người thiệt mạng có thể được cấp chứng nhận bay trở lại tại châu Âu vào cuối năm nay.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời các phóng viên trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Patrick Ky cho biết: "Lần đầu tiên sau 18 tháng, tôi có thể thấy chúng tôi đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng cho dòng máy bay Boieng 737 MAX". EASA đang xem xét để cho phép dòng máy bay này quay trở lại hoạt động vào cuối năm nay.

Sau các đợt kiểm tra của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) diễn ra vào tháng 6/2020, EASA đã cấp tiêu chuẩn chứng nhận cho 737 MAX vào đầu tháng 9/2020. Tuy nhiên, để quay trở lại hoạt động, dòng máy bay này cần phải vượt qua một số rào cản bao gồm quy trình đào tạo phi công trước khi được nhà chức trách bật "đèn xanh". Và thậm chí ngay cả nhận được sự chấp thuận cho khai thác trở lại từ EASA và FAA, 737 MAX vẫn cần phải  được sự chấp thuận nối lại các chuyến bay của dòng máy bay này từ từng quốc gia và hãng hàng không các nước.

Trước đó, trong bản báo cáo dài gần 250 trang của một ủy ban điều tra thuộc Quốc hội Mỹ công bố ngày 15/9 vừa qua, ủy ban này kết luận rằng hai vụ tai nạn máy bay liên quan tới dòng máy bay Boeing 737 MAX tại Indonesia và Ethhiopia là do một loạt những sai lầm kỹ thuật của các kỹ sư Boeing, sự thiếu minh bạch trong bộ phận quản lý của Boeing và việc giám sát vô cùng tắc trách của FAA.

Thanh Hải (TTXVN)
Boeing, FAA có lỗi trong quá trình sản xuất, phê chuẩn dòng máy bay 737 MAX
Boeing, FAA có lỗi trong quá trình sản xuất, phê chuẩn dòng máy bay 737 MAX

Một cuộc điều tra kéo dài 18 tháng của Ủy ban Vận tải và Hạ tầng (TIC) của Hạ viện Mỹ đã nêu ra lỗi của tập đoàn sản xuất máy bay Boeing và Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) liên quan đến loại máy bay Boeing 737 MAX, loại đã bị cấm bay từ tháng 3/2019 sau hai vụ rơi máy bay làm 346 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN