Europol triệt phá đường dây buôn ma túy lớn, thu 8 tấn cocaine

Ngày 13/6, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) thông báo vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.

Cụ thể, Europol cho biết đã triệt phá hoàn toàn đường dây buôn ma túy do các đối tượng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Dubai (Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất) điều khiển, sau khi thực hiện chiến dịch điều tra và truy bắt trong suốt 3 năm qua. Chiến dịch có sự tham gia của lực lượng cảnh sát từ hàng chục quốc gia, trải dài từ Brazil đến Tây Ban Nha qua Thổ Nhĩ Kỳ. Những vụ bắt giữ cuối cùng được thực hiện ngày 12/6.

Theo Europol, giai đoạn cuối cùng của chiến dịch được đánh dấu bằng việc Cơ quan bảo vệ dân sự Tây Ban Nha phát hiện 700 kg cocaine trên một chiếc thuyền ngoài khơi quần đảo Canary, do các công dân Croatia và Italy điều khiển. Thông tin về vụ phát hiện số lượng lớn cocaine được chia sẻ với các lực lượng cảnh sát khác, từ đó giúp tìm thấy mối liên hệ với các vụ bắt giữ trước đó cũng như xác định được những kẻ chủ mưu.

Cảnh sát cho biết tổng cộng có 40 đối tượng đã bị bắt giữ ở 6 quốc gia, trong đó có 2 đối tượng cầm đầu mạng lưới người Croatia đã bị bắt vào cuối năm 2023 tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Ngoài ra, 4 vụ bắt giữ gần đây nhất diễn ra vào ngày 12/6 tại Tây Ban Nha.

Đường dây buôn lậu này vận chuyển cocaine từ Nam Mỹ đến các trung tâm hậu cần ở Tây Phi và quần đảo Canary để điều chế. Sau đó, ma túy tiếp tục được chuyển đến các địa điểm ở Bỉ, Croatia, Đức, Italy và Tây Ban Nha để phân phối khắp châu Âu. Europol cho biết thêm nhiều tài sản của mạng lưới ma túy với tổng giá trị vài chục triệu euro đã bị tịch thu hoặc phong tỏa.

Lê Ánh (TTXVN)
Pháp bắt giữ 15 đối tượng buôn bán ma túy gần làng Olympic
Pháp bắt giữ 15 đối tượng buôn bán ma túy gần làng Olympic

Ngày 29/5, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 15 người với cáo buộc buôn bán ma túy gần làng vận động viên được xây dựng cho Thế vận hội Olympic sắp tới ở phía Bắc thủ đô Paris.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN