EU ủng hộ ứng viên Nigeria trở thành Tổng Giám đốc WTO

Ngày 26/10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết đa số đại diện của các quốc gia thành viên đã nhất trí ủng hộ bà Ngozi Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Tài chính Nigeria, trở thành Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chú thích ảnh
Cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala trong cuộc họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ). Ảnh: AFP/TTXVN

Quá trình tham vấn của WTO để lựa chọn Tổng Giám đốc để thay thế cho ông Roberto Azevedo (người Brazil) sẽ kết thúc vào ngày 27/10. Nhà lãnh đạo mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng 11. Đến thời điểm hiện tại, còn 2 ứng cử viên chạy đua vào vị trí này là bà Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Tài chính Nigeria và bà Yoo Myung-hee, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc.

Theo nguồn tin từ EU, trong cuộc họp đầu tiên vào đầu giờ ngày 26/10, các nước EU đã không tìm được sự đồng thuận xung quanh việc lựa chọn ứng cử viên nào. Nhưng trong cuộc họp được triệu tập lại sau đó, đa số các nước EU đã đồng ý ủng hộ bà Okonjo-Iweala - dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự tin tưởng của EU đối với ứng cử viên của Nigeria.

Với việc nhận được sự ủng hộ quan trọng từ EU, dư luận nhận định bà Okonjo-Iweala đang có được lợi thế so với đối thủ. Bà Okonjo-Iweala (66 tuổi) là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Nigeria và có thời gian dài làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB), trong cương vị của một nhà kinh tế phát triển. Nếu được lựa chọn, bà Okonjo-Iweala sẽ trở thành Tổng Giám đốc đầu tiên đến từ châu Phi và là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo tổ chức này.

WTO đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, khi kinh tế thế giới đang đối mặt với cuộc suy thoái sâu sắc sau đại dịch COVID-19, cũng như khủng hoảng niềm tin vào thương mại tự do và toàn cầu hoá. Cuộc chiến thương mại đang nổ ra giữa các nền kinh tế chủ chốt của thế giới như Mỹ và Trung Quốc, và EU sẽ chứng kiến thành viên của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là Anh rời khỏi EU vào cuối năm nay. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donal Trump đang phải đối mặt với nhiều khó khăn để có thể tái đắc cử. Dưới sự lãnh đạo của ông Trump, mối quan hệ giữa Washington và WTO đã bị ảnh hưởng.

Lê Quang Trường (TTXVN)
WTO ‘bật đèn xanh’ để châu Âu áp 4 tỉ USD thuế bổ sung với Mỹ
WTO ‘bật đèn xanh’ để châu Âu áp 4 tỉ USD thuế bổ sung với Mỹ

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã cấp phép để Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thuế tới 4 tỷ USD lên các sản phẩm của Mỹ hàng năm. Đây là lời đáp trả của EU liên quan tới cáo buộc Mỹ trợ cấp trái phép cho nhà sản xuất máy bay Boeing.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN